Chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ mẹ sang con

Tóm tắt tình huống:

Mẹ tôi đang đứng tên sổ đỏ nhưng bây giờ bà muốn chuyển nhượng cho tôi .Tôi muốn hỏi mẹ tôi khi sang tên cho tôi thì có cần chữ kí của các chị tôi hay không? Và Thủ tục tiến hành sang tên như thế nào?
Người gửi: Lê Dũng
4 17100216465647694

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Đất Đai 2013.

2. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ mẹ sang con

Theo quy định tại khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định:
 “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người. 
Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.”
Do bạn không cung cấp dữ liệu đầy đủ nên việc mẹ bạn đứng tên trên sổ đỏ chưa đủ căn cứ để xác định đây có phải là tài sản riêng của mẹ bạn hay không, bởi vì có thể đây là tài sản chung của bố, mẹ bạn nhưng có thỏa thuận ghi tên mẹ bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc có cần chữ ký của các chị bạn trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà mẹ bạn đứng tên sẽ phụ thuộc vào việc quyền sử dụng đất trong hợp đồng này có được xác định là tài sản riêng của mẹ bạn hay tài sản chung của bố mẹ bạn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo hướng sau:
+ Trong trường hợp quyền sử dụng đất này là tài sản riêng của mẹ bạn thì việc bà sang tên cho bạn sẽ không cần chữ ký của các chị bạn. 
+ Trong trường hợp đây là tài sản chung của bố mẹ bạn thì phải có chữ ký của bố bạn để xin được đồng ý hay không. Trường hợp bố bạn mất thì phải có chữ ký đồng ý của các đồng thừa kế, nếu các chị bạn năm trong danh sách thừa kế tức là phải có chữ ký của các chị bạn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ mẹ sang con. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Mỹ Hằng

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ mẹ sang con
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề