Có được cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm hay không?

Công ty cổ phần A làdoanh nghiệp cổ phần không có vốn nhà nước. Thuê đất nhà nước trả tiền hàngnăm, mục đích sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thương mại,dịch vụ. Tài sản trên đất là Nhà làm việc 02 tầng, nhà kho, ga ra (mua lại củaNhà nước khi cổ phần hóa DNNN) thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty A và đã đượcđăng ký trên Giấy CN QSD đất và tài sản gắn liền trên đất do UBND tỉnh cấp. Dotinh gọn bộ máy làm việc nên Công ty chỉ sử dụng tầng 2 nhà làm việc còn lại tầng01 cho các hộ kinh doanh thuê làm cửa hàng buôn bán. Công ty A kê khai và nộpthuế việc cho thuê tài sản này đầy đủ. Đối chiếu với các quy định của pháp luậthiện hành Công ty A cho rằng việc cho thuê tài sản như trên là đúng pháp luật.

Tuy nhiên Thanh tra SởTài nguyên môi trường địa phương cho rằng: Công ty A cho thuê tài sản trên đấtlà đất thuê trả tiền hàng năm khi chưa xin phép và được sự đồng ý của Sở TNMTlà vi phạm pháp luật. Sở TNMT căn cứ vào Điều 475 Bộ luật dân sự và Điều 19 Nghịđịnh 102/2014/NĐ-CP xử phạt Công ty A 20 triệu đồng và thu hồi số tiền Công tyA đã thu được khi cho thuê tài sản trên.

Công ty A kiến nghị: Côngty A cho thuê tài sản trên đất là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình chứkhông phải cho thuê Quyền sử dụng đất nên không cần phải xin phép và không chấphành quyết định xử phạt của Sở TNMT địa phương.

Vậy xin được tư vấn:

1. Quyết định xử phạt củaSở TNMT địa phương như trên có đúng quy định của pháp luật hiện hành không?

2. Nếu Quyết định xử phạtcủa Sở TNMT địa phương là không đúng thì Công ty A phải làm gì để bảo vệ quyềnvà lợi ích hợp pháp của mình.

Rất mong nhận được sự tưvấn của Công ty Luật Việt Phong!

Trân trọng cảm ơn!

Đỗ Viết Hùng

Bài viết liên quan

–  Đất thuê 30 năm có được phép chuyển nhượng cho người khác sử dụng không?
–  Tư vấn giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo về Đất đai
–  Dịch vụ thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở
–  Người khiếu nại có phải chấp hành quyết định hành chính mà mình khiếu nại hay không?
–  Mẫu đơn khiếu nại hành chính mới nhất hiện hành

Cơ sở pháp lý:

    Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạnđã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạnCông ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo nhữngthông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lýliên quan đến điều kiện cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước.

1. Quyết định xử phạt của Sở TNMT địa phương như trên có đúng quy định của pháp luật hiện hành không?

Theokhoản 24 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

Khoản 24 Điều 2 Nghị định 01/2017/ND-CP 
1. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm; thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề trả tiền thuê đất hàng năm và đã được cấp Giấy chứng nhận thì được cho thuê tài sản gắn liền với đất đã được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất đã ký.”

Tài sản gắn liền với đất đã tạo lập được coi là có tính hợppháp khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 9 Luậtkinh doanh bất động sản:

 Khoản 1 Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản

“a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

 c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.”

  

Theoquy định trên của pháp luật, nếu tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm củacông ty bạn đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luậtkinh doanh bất động sản thì công ty bạn được phép cho thuê tài sản đó. Bên thuêtài sản của công ty bạn phải sử dụng tài sản đó theo đúng mục đích được xác địnhtrong quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất của công ty bạn với Nhà nước.

Nhưvậy, nếu tài sản gắn liền với đất được tạo lập hợp pháp (có đăng ký quyền sở hữunhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất),bên thuê tài sản đó sử dụng đúng mục đích: Thương mại, dịch vụ thì Quyết định xửphạt của Sở TNMT địa phương là không đúng pháp luật.

2. Nếu Quyết định xử phạtcủa Sở TNMT địa phương là không đúng thì Công ty A phải làm gì để bảo vệ quyềnvà lợi ích hợp pháp của mình?

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Công ty cóthể khiếu nại hoặc khởi kiện. Trình tự khiếu nại được quy định tại Điều 7 Luậtkhiếu nại năm 2011 (Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyếtđịnh hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính) nhưsau:

Điều 7 Luật khiếu nại

“Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Nếu lựachọn khởi kiện tại Tòa án thì Công ty khởi kiện vụ án hành chính đối với quyếtđịnh hành chính trên. Trình tự khởi kiện có thể tham khảo bài viết sau: Hướng dẫnthủ tục khởi kiện vụ án hành chính.

Trênđây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về  điều kiện cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụngtrong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vuilòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật ViệtPhong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Phương Anh

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề