Có được phép đồng thời tách thửa và xin chuyểnmục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Posted on Tư vấn luật đất đai 255 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Kính chào quý công ty! Tôi có chút việc rất khó khăn về đất đai muốn hỏi công ty, mong công ty giải đáp giùm. Tôi là Tưởng, hiện tôi đang có mảnh đất ở mặt đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Cam Phú, Thành phố Cam Ranh, Khánh Hoà. Năm 2015 tôi có mua thửa đất của bà Nga, mảnh đất này lúc đó đã có sổ đỏ diện tích là 10m x 27m đứng tên bên ông Lượng (toàn bộ 270 m2 là đất trồng cây lâu năm), nhưng ông Lượng đã bán cho ô Hải và bà Nga theo giấy viết tay. Nên khi Tôi mua lại giấy viết tay này của bà Nga thì ông Lượng đã tiến hành sang tên sổ đỏ cho Tôi và ông Hải, 2 gia đình cùng sở hữu và cùng đứng tên trên sổ đỏ (như vậy sổ đỏ mới sau khi chuyển nhượng đã có tên 4 người: 2 vợ chồng Tôi và tên của 2 vợ chồng ông Hải). Hiện nay tôi có nhu cầu xây cất nhà nên muốn tách sổ mảnh đất trên thành 2 sổ để chuyển mục đích quyền sử dụng đất ở để xin phép xây dựng nhưng vướng mắc bên ông Hải nên không thể tách được sổ, nếu tách theo đất trồng cây lâu năm thì không đủ diện tích.
Vướng mắc bên ông Hải, thì Lý do 1 là: ông Hải không có tiền để chuyển nên phó mặc cho bên tôi tự xử lý. Và lý do thứ 2 là: Năm 2015 thì ông Hải đã tự ý xây dựng nhà ở trên mảnh đất này mà không được cấp phép của thành phố Cam Ranh nên hiện nay ông Hải đang ở trong ngôi nhà này bình thường nên cũng không có nhu cầu tách sổ, không có nhu cầu chuyển mục đích sang đất ở nên tôi càng khó khăn hơn. Ngôi nhà ông Hải đang ở và xây dựng trái phép (không được cấp giấy phép xây dựng) trên mảnh đất này là nhà cấp 4 mái tôn, rộng khoảng 70m2, xây một bên của mảnh đất, là phần trước ông Hải mua giấy viết tay 5m x 27m. Trong thời gian 2015 này thì bố ông Hải đang là bí thư phường Cam Phú, đến cuối 2016 đã nghỉ hưu. Trên đây là những khó khăn trong việc tách sổ mảnh đất để xin chuyển mục đích sang đất ở và xin cấp phép xây nhà. Kính mong quý công ty giúp đỡ! 
Người gửi: Anh Tưởng
chuyen muc dich su dung dat tu dat trong cay lau nam sang dat o

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Đối với vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Đất đai 2013;
– Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;
– Quyết định số 32/2014/QĐ-UBND Quyết định ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

2. Có được phép đồng thời tách thửa và xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở?

Theo quy định tại Điều 7 Quyết định 32/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa đối với thửa đất có nhiều mục đích sử dụng, đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất thì:
“1. Việc tách thửa phải căn cứ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo mục đích chính.
2.Trường hợp thửa đất đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, thì người sử dụng đất được thực hiện đồng thời việc chuyển mục đích và tách thửa theo diện tích, kích thước cạnh tối thiểu được tách thửa đối với đất ở. Người sử dụng đất phải quy hoạch đường đi vào các thửa đất rộng tối thiểu là 03 m”. 
Cụ thể là trường hợp thửa đất của bạn đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, thì bạn  được thực hiện đồng thời việc chuyển mục đích và tách thửa phần diện tích xin chuyển mục đích sử dụng sẽ được tách thửa theo diện tích, kích thước cạnh tối thiểu đối với đất ở; đối với phần diện tích còn lại (không chuyển mục đích) phải đảm bảo điều kiện tách thửa theo quy định về diện tích và kích thước tối thiểu của loại đất đã được quy hoạch do cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Người sử dụng đất phải bố trí diện tích để làm đường đi vào các thửa đất rộng tối thiểu là 03m và phải được UBND thành phố Cam Ranh phê duyệt. 
Điều 3 của Nghị quyết cũng quy định các trường hợp không được tách thửa như sau:
“1. Thửa đất xin tách thửa đã có quyết định thu hồi đất hoặc có văn bản về chủ trương thu hồi đất hoặc văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đất đai.
2. Thửa đất đang có tranh chấp và đang được cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết.
3. Thửa đất có tài sản gắn liền với đất đang bị các cơ quan có thẩm quyền niêm phong tài sản để thực hiện bản án có hiệu lực của Tòa án.
4. Thửa đất do cơ quan có thẩm quyền giao hoặc cho người sử dụng đất thuê để thực hiện dự án nhưng người sử dụng đất không thực hiện đầu tư dự án.
5. Thửa đất sau khi tách thành thửa đất mới sẽ không có đường đi”.
Theo như trình bày thì mảnh đất của bạn cũng như ông Hải không thuộc các trường hợp không được tách thửa nêu trên nên mảnh đất của bạn có thể được phép tách thửa. Mục đích chính của bạn trong việc tách thửa là nhằm chuyển sang đất ở. Vậy để thực hiện đồng thời việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:
Thứ nhất, đối với phần diện tích tách thửa để xây nhà ở cần đáp ứng các điều kiện về diện tích, kích thước, cạnh tối thiểu được tách thửa đối với đất ở quy định tại Điều 5 Quyết định 32 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo như thông tin được đưa ra thì mảnh đất của bạn nằm ở mặt đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Cam Phú, Thành phố Cam Ranh,  Khánh Hòa vậy diện tích và kích thước tối thiểu đối với đất ở là Diện tích thửa đất lớn hơn hoặc bằng 45m2; bề rộng thửa đất lớn hơn hoặc bằng 5m2 và chiều sâu thửa đất lớn hơn hoặc bằng 5m2. Như vậy, thửa đất của bạn với diện tích là 5m x 27m đủ điều kiện về diện tích tối thiểu đối với đất ở. Bên cạnh đó, bạn cần phải bố trí quy hoạch đường đi đối với các thửa đất rộng 03m. 
Thứ hai, phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND thành phố Cam Ranh phê duyệt trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở) theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai.
Đối với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa bạn cần phải nộp hồ sơ đề nghị đến văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:
– Giấy đề nghị đăng ký biến động đất đai theo mẫu 09/ĐK tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
– Giấy đề nghị tách thửa đất theo mẫu 11/ĐK tại thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
Đối với thủ tục xin cấp phép xây dựng đối với nhà ở, trước hết bạn cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất được phép xây dựng nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, bạn phải được UBND thành phố Cam Ranh cấp phép tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất trồng cây lâu năm sang đất ở trước. Nếu được phép chuyển mục đích, thì bạn mới làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở sau.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Có được phép đồng thời tách thửa và xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được phép đồng thời tách thửa và xin chuyểnmục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề