Có được thành lập công ty TNHH khi đang làm PGĐ công ty có vốn NN không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có được thành lập công ty TNHH khi đang làm PGĐ công ty có vốn NN không?

Có được thành lập công ty TNHH khi đang làm PGĐ công ty có vốn NN không?Tôi hiện đang làm phó giám đốc công ty cổ phần có vốn nhà nước. Tôi muốn thành lập một công ty TNHH do mình làm chủ sở hữu kiêm giám đốc và kinh doanh ngành nghề cùng lĩnh vực tại công ty cổ phần có vốn nhà nước mà tôi đang làm phó giám đốc. Điều đó có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Xin chân thành cảm ơn các luật sư.

Người gửi: Thế Hùng (Hà Nội)

Phó giám đốc công ty cổ phần có vốn nhà nước có được phép làm chủ sở hữu công ty TNHH kinh doanh cùng nghành nghề không?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:
Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý
– Luật Doanh nghiệp năm 2014

2/ Có được thành lập công ty TNHH khi đang làm PGĐ công ty có vốn NN không?

Theo quy định tại khoản 8 Luật doanh nghiệp năm 2014 có nêu rõ:
“Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.”

Ngoài ra, Cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định tổ chức quản lý doanh nghiệp nhà nước dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn theo một trong hai mô hình quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này. Như vậy, doanh nghiệp nhà nước chỉ được tổ chức theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Công ty anh là công ty cổ phần có vốn nhà nước. Do đó, công ty của anh không phải là doanh nghiệp nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành. Vì không phải là doanh nghiệp nhà nước nên công ty anh vẫn chịu sự điều chỉnh của pháp luật doanh nghiệp đối với loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần.

Theo quy định tại Điều 65 Luật doanh nghiệp năm 2014 về tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn như sau:

“Điều 65. Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc

1. Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật này.

2. Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

3. Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.”

Anh muốn làm chủ sở hữu kiêm giám đốc công ty TNHH thì anh phải đáp ứng đủ các điều kiện do pháp luật quy định như trên.

Mặt khác, theo các quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 thì không có quy định nào hạn chế về việc phó giám đốc công ty cổ phần kiêm chủ sở hữu công ty TNHH khác kinh doanh cùng nghành nghề với công ty cổ phần đó. Không có quy định cấm của pháp luật nên anh có thể thành lập công ty TNHH kiêm chức vụ giám đốc công ty đó nếu anh đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được thành lập công ty TNHH khi đang làm PGĐ công ty có vốn NN không?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được thành lập công ty TNHH khi đang làm PGĐ công ty có vốn NN không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề