Có thể đi thế chấp sổ đỏ nhà tôi để vay ở nhiều nơi khác nhau được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn hỏi luật sư như sau, trong trường hợp tôi muốn vay tiền, tôi có thể đi thế chấp sổ đỏ nhà tôi để vay ở nhiều ngân hàng hoặc nhiều nơi khác nhau được không, ngoài ra nếu đến hạn trả ở 1 ngân hàng A thì tôi có phải trả hết nợ và các ngân hàng khác hay không hay có thể trả dần được không? Xin cám ơn

Người gửi: Thu Quỳnh ( Hà Nam)

Có thể đi thế chấp sổ đỏ nhà tôi để vay ở nhiều nơi khác nhau được không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Theo Điều 324 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định rõ một tài sản có thể dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

 Trong trường hợp một tài sản được bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ thì bên bảo đảm phải thông báo cho bên nhận bảo đảm sau biết về việc tài sản bảo đảm đang được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác. Mỗi lần bảo đảm phải được lập thành văn bản.

 Trong trường hợp phải xử lý tài sản để thực hiện một nghĩa vụ đến hạn thì các nghĩa vụ khác tuy chưa đến hạn đều được coi là đến hạn và tất cả các bên cùng nhận bảo đảm đều được tham gia xử lý tài sản. Bên nhận bảo đảm đã thông báo về việc xử lý tài sản có trách nhiệm xử lý tài sản, nếu các bên cùng nhận bảo đảm không có thoả thuận khác.

Trong trường hợp các bên muốn tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn thì có thể thoả thuận về việc bên bảo đảm dùng tài sản khác để bảo đảm việc thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, bạn có thể thế chấp tài sản của bạn, cụ thể là sổ đỏ ngôi nhà của bạn  ở nhiều ngân hàng, nơi khác nhau. Pháp luật cho phép như vậy, tuy nhiên, mỗi lần thế chấp bạn phải thông báo bằng văn bản bên nhận bảo đảm sau biết về việc tài sản bảo đảm của bạn cũng đang được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.

Bên cạnh đó, trong trường hợp  đến hạn trả, thanh toán nợ vay cho một bện nhận bảo đảm, thì  nghĩa vụ trả ở các nơi  khác mà bạn đã thế chấp vay tuy chưa đến hạn cũng được coi là đến hạn. Và bạn có nghĩa vụ thanh toán cho tất cả các bên cùng nhận bảo đảm tài sản thế chấp của bạn. Trong trường hợp phải  xử lý tài sản, các bên cùng nhận bảo đảm đều được tham gia xử lý tài sản.Rõ ràng, bạn phải thanh toán cho các bên nhận tài sản thế chấp của bạn dù mới chỉ một ngân hàng đến hạn các nơi còn lại chưa đến hạn trả. Đây cũng là một rủi ro cho người đi vay, do đó bạn cần cân nhắc, suy xét về việc vay nhiều nơi.

Trong trường hợp các bên muốn tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn thì có thể thỏa thuận về việc bên bảo đảm dùng tài sản khác để bảo đảm việc thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn .

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Có thể đi thế chấp sổ đỏ nhà tôi để vay ở nhiều nơi khác nhau được không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể đi thế chấp sổ đỏ nhà tôi để vay ở nhiều nơi khác nhau được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề