Có thể làm đơn kiện yêu cầu nhận con khi có thai mà chưa đăng ký kết hôn

Tóm tắt tình huống:

Em năm nay 26 tuổi, sau 2 năm yêu nhau em đã có thai với người yêu nhưng anh ta đã chối bỏ trách nhiệm. Vậy trong trường hợp này em làm đơn kiện yêu cầu anh ta nhận con có được không và làm như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp em!
Người gửi: Nguyễn Thuý Hằng
cha nhan con 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Có thể làm đơn kiện yêu cầu nhận con khi có thai mà chưa đăng ký kết hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về Xác định cha mẹ con: “2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”
Như vậy, nếu con bạn đang mang thai là con của bạn và bạn trai thì sẽ được xác định là con chung của hai bạn khi bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh điều đó. Mà chứng cứ chứng minh rõ ràng nhất là kết quả ADN của con bạn và cha. Vì vậy, bạn có quyền đại diện cho con chưa thành niên của mình thực hiện quyền nhận cha cho con bằng cách gửi đơn yêu cầu Tòa án xác định về quan hệ cha con cho con bạn kèm với chứng cứ chứng minh. Như mình được biết, Việt Nam hiện nay chưa có phương pháp xét nghiệm AND đối với thai nhi, vì thế bạn có thể gửi đơn sau khi sinh và đi làm xét nghiệm AND cho con bạn và cha đứa bé. Còn nếu muốn gửi đơn sớm có thể bạn phải nhờ đến kỹ thuật y học nước ngoài. Thời điểm gửi đơn có ưu thế nhất cho bạn phụ thuộc vào thời điểm bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh quan hệ giữa con bạn và cha đứa bé trong tay. Ngoài ra, khi toà xác định quan hệ giữa cha con giữa bạn trai bạn và đứa bé thì người bạn trai của bạn còn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng với con không trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
Mức cấp dưỡng do hai bạn thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về yêu cầu nhận con khi có thai mà chưa đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể làm đơn kiện yêu cầu nhận con khi có thai mà chưa đăng ký kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề