Con không muốn sống cùng cha khi cha, mẹ ly hôn, Toà án sẽ giải quyết thế nào?

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 208 lượt xem

Thưa cô chú con năm nay 16 tuổi ạ. Con có 1 vấn đề là ba mẹ con muốn ly hôn trong khi đó gia đình con có em con và con. Nếu ly hôn như thế nào thì có đưa ra tòa vậy cô chú. Vì con không muốn sống với ba con chỉ muốn sống với mẹ và em con. Mà con không dám nói với ba mẹ, con sợ sống với bố lắm ạ, mong cô chú giúp đỡ con ạ.

Nguyễn Thanh Phúc Lương

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Theo đó, trong trường hợp em bạn dưới 12 tháng tuổi thì bố bạn không có quyền yêu cầu ly hôn và Toà không giải quyết ly hôn. Nếu em bạn đã đủ 12 tháng tuổi trở lên thì bố mẹ bạn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn.

Mặt khác, Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Do đó, ngoài mong muốn ly hôn của bố mẹ bạn thì Toà án còn xem xét đến quyền lợi chính đáng của bạn và em bạn để quyết định việc ly hôn. 

Trên cơ sở xem xét nguyện vọng của bạn và em bạn, Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vì bạn 16 tuổi nên Toà án sẽ xem xét đến nguyện vọng của bạn là muốn sống với mẹ. Còn đối với em bạn, nếu em bạn dưới 36 tháng tuổi thì mẹ bạn sẽ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc hoặc bố mẹ bạn có thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con; nếu em bạn đủ 36 tháng tuổi trở lên thì Toà án sẽ quyết định giao con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trong trường hợp em bạn đủ 7 tuổi trở lên thì Toà cũng sẽ xem xét nguyện vọng của em bạn để quyết định việc giao con cho ai chăm sóc.  

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề giải quyết việc ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Hương

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề