Di chúc được lập bằng miệng có hợp pháp không

Posted on Tư vấn luật dân sự 184 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Chú tôi qua đời vì bị một công-ten-nơ đâm. Trước khi chết, chú có nói lại về việc chia tài sản cho những người bên cạnh chú lúc ấy viết. Họ có ghi chép lại. Vì lo công việc của chú nên gia đình tôi đến khi thu xếp xong xuôi khoảng vài tháng sau mới nhớ ra và mang ra đọc nên bản di chúc này chưa được công chứng chứng thực gì cả, trên đó chỉ có chữ ký của 2 người viết lại di chúc. Xin hỏi, có được chia thừa kế theo di chúc này không?

Người gửi: Đinh Mạnh Thành (Bến Tre)

Di chúc được lập bằng miệng có hợp pháp không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Khoản 1, điều 651, Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định: “Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.” Trong trường hợp của bạn, việc chú bạn để lại di chúc bằng miệng là hợp pháp.

Tuy nhiên, để di chúc này được pháp luật công nhận và đưa ra áp dụng thì phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại khoản 5, điều 652 Bộ Luật này bao gồm:

-người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

-Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Trong trường hợp của bạn, như bạn đã đề cập, di chúc của chú bạn mới thỏa mãn điều kiện thứ nhất, điều kiện thứ 2 chưa được thực hiện do đó, di chúc này sẽ không có hiệu lực pháp luật. Do đó, việc phân chia di sản của chú bạn sẽ được thực hiện theo những quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về di chúc được lập bằng miệng có hợp pháp không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Di chúc được lập bằng miệng có hợp pháp không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề