Điện thoại bị mất có nhờ công an xã vào cuộc lấy lại được không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 1533 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Xin chào Luật sư! Em tên là Nguyễn Tấn Tài. Hôm nay em có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em. Chuyện là hôm 8/7/2017 em có đi du lịch ở Đà Lạt và đánh rơi 1 chiếc điện thoại iphone 6.  Khoảng 10 phút sau em quay lại thì đã bị người khác nhặt mất rồi, sau đó em liên lạc được với người nhặt và họ yêu cầu em phãi chuộc lại với giá là 2 triệu đồng.  Sau nhiều lần thương lượng họ giảm xuống 1 triệu 500 nghìn đồng. Bây giờ em đã yêu cầu họ chuyển hàng qua đường bưu điện vậy em có thể trình bày và nhờ công an xã vào cuộc để em có thể lấy lại tài sản của mình được không trong trường hợp em chứng minh được chiếc điện thoại đó là của mình. Em xin cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Tấn Tài 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin được tư vấn như sau: 

1. Căn cứ pháp luật:

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2. Điện thoại bị mất có nhờ công an xã vào cuộc lấy lại được không?

Khoản 1Điều 166 Bộ luật dân sự quy định về quyền đòi lại tài sản như sau: “Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật”.
Người nhặt được điện thoại của bạn là người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật. Việc chiếm hữu chiếc điện thoại đó là chiếm hữu không ngay tình vì người chiếm hữu biết tài sản đó không phải của mình và mình không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu. Như vậy, bạn có quyền đòi lại chiếc điện thoại từ người đang chiếm hữu chiếc điện thoại đó.
Ngoài ra, Điều 230 Bộ luật dân sự quy định về việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên như sau:
“1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.
Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu”.
Như vậy, khi nhặt được điện thoại của bạn và biết được bạn là người đánh rơi thì người nhặt được đấy phải thông báo và trả lại tài sản cho bạn. Trong trường hợp người đó thỏa thuận đòi chuộc điện thoại, pháp luật không cấm. đây được coi là khoản tiền “tặng” cho người nhặt được của rơi trả lại cho người đáng mất. tuy nhiên, nếu bạn không trả tiền chuộc điện thoại thì người đó vẫn phải trao trả chiếc điện thoại cho bạn theo quy định pháp luật.
Tuy nhiên, nếu người đó cố tình không trả lại điện thoại, và điện thoại của bạn là Iphone 6 thì bạn có thể khởi kiện người đó với tội danh Chiếm giữ trái phép tài sản theo Điều 141 Bộ luật Hình sự. Theo đó “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
Như vậy, khi người đó gửi tài sản vào đường bưu điện theo địa chỉ của bạn, bạn hoàn toàn có thể lấy lại điện thoại và gửi lại cho người đó tiền chuộc, hoặc không. Bạn hoàn toàn có thể không gửi tiền chuộc nếu như bạn không muốn mà không vi phạm pháp luật. Và bạn có thể nhờ công an xã vào cuộc để đòi lại điện thoại vì theo như phân tích ở trên việc người kia chiếm giữ điện thoại là không có căn cứ và bạn là chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản theo đúng quy định của pháp luật. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt phong về vấn đề Điện thoại bị mất có nhờ công an xã vào cuộc lấy lại được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Điện thoại bị mất có nhờ công an xã vào cuộc lấy lại được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

4 thoughts on “Điện thoại bị mất có nhờ công an xã vào cuộc lấy lại được không?

 1. Nguyễn Thảo says:

  Cho em hỏi là bạn em bị rơi điện thoại ở trường không tìm lại được cách đây 6 tiếng, và không thấy đoàn trường thông báo gì có người nhặt được điện thoại thì có phải là người nhặt được không có ý định trả lại không ạ, và nếu có thì bây giờ bạn em có thể báo công an không ạ

  • Nguyen Ngoc says:

   Việc nhặt được điện thoại nhưng không trả lại như trường hợp này là không vi phạm pháp luật. Nếu bạn không xác định được ai là người nhặt được điện thoại thì bạn chỉ có thể nhờ đoàn trường thông báo tìm hộ. Còn nếu bạn xác định được người nhặt điện thoại thì bạn có thể liên hệ để lấy lại. Trong trường hợp người đó cố tình không trả lại bạn có thể nhờ công an vào cuộc.

 2. yến says:

  e mới bị mất điện thoại lúc đi chơi đi tìm lại không thấy đâu e nghi điện thoại đã bị lấy cắp . trong trường hợp này có nên báo công an không ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề