Điều kiện để sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ

Posted on Tư vấn luật dân sự 1650 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Điều kiện để sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ

Xin chào luật sư. Mong luật sư giải đáp tôi vấn đề này. Tôi hiện tại là sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam. Từ lúc tôi ra trường và công tác đến nay được 3 năm 2 tháng. Hiện tại do hoàn cảnh cảnh gia đình bố mẹ tôi thường xuyên đau ốm trong khi tôi là con một trong gia đình. Để có điều kiện chăm sóc bố mẹ, tôi đã làm đơn xin xuất ngũ và báo cáo lên chỉ huy các cấp song không được giải quyết vì lý do do tôi chưa công tác đủ thời gian quy định. Theo các cấp giải thích thì tôi phải ra trường công tác từ 5 năm trở lên mới đủ điều kiện được xuất ngũ. Vì vậy, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về vấn đề xuất ngũ của sĩ quan thì pháp luật hiện hành quy định như thế nào. Hoặc có các thông tư, văn bản nào dưới luật quy định về điều kiện xuất ngũ của sĩ quan không ạ. Kính mong được luật sư giải đáp vấn đề này. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Thạnh Nguyễn Khắc (Hà Nam)

Điều kiện để sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

 – Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi, bổ sung năm 2015;

 – Nghị định số 21/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

2. Điều kiện để sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ

Căn cứ theo Điều 35, Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam( sửa đổi, bổ sung năm 2008) quy định về việc sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ. Theo đó, bạn sẽ được thôi phục vụ tại ngũ khi có đủ một trong 4 trường hợp quy định tại khoản 1, Điều này; cụ thể như sau:

Thứ nhất, phải đủ điều kiện nghỉ hưu; Điều kiện nghỉ hưu của sĩ quan quy định tại Điều 36, Luật này

Thứ hai, hết tuổi phục vụ tại ngũ quy định tại Điều 13 của Luật này;Hạn tuổi cao nhất phục vụ của sĩ quan phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm:

“Cấp Úy: nam 46, nữ 46; Thiếu tá: nam 48, nữ 48;

Trung tá: nam 51, nữ 51; Thượng tá: nam 54, nữ 54;

Đại tá: nam 57, nữ 55; Cấp Tướng: nam 60, nữ 55.

2. Khi quân đội có nhu cầu, sĩ quan có đủ phẩm chất về chính trị, đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 Điều này không quá 5 năm; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài hơn.

3. Hạn tuổi cao nhất của sĩ quan giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và g khoản 1 Điều 11 do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định nhưng không vượt quá hạn tuổi cao nhất của sĩ quan quy định tại khoản 1 Điều này”.

Thứ ba, do thay đổi tổ chức, biên chế mà không còn nhu cầu bố trí sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng;

Thứ tư, không còn đủ tiêu chuẩn quy định đối với sĩ quan tại ngũ. Tiêu chuẩn của sĩ quan được quy định tại Điều 12, Luật này.

Về vấn đề các cấp chỉ huy đơn vị bạn trực thuộc không giải quyết trường hợp của bạn, với lý do đưa ra là: bạn chưa công tác đủ thời gian  từ 5 năm trở lên, cũng hoàn toàn có cơ sở vì có lẽ là do khi bạn được nhận công tác tại đơn vị thì bạn đã viết đơn cam kết công tác tại đơn vị ít nhất là 5 năm. Sở dĩ, có quy định này là vì đơn vị muốn quản lý chặt chẽ cán bộ, sĩ quan trong đơn vị; hơn nữa là muốn không phải mất nhiều chi phí trong hoạt động đào tạo cán bộ, sĩ quan. Thông thường, việc viết đơn cam kết công tác trong ngành ít nhất là 5 năm này sẽ được ghi nhận trong điều lệ ngành quân đội nhân dân Việt Nam và lưu hành nội bộ, nên chúng tôi không thể cung cấp được các căn cứ pháp lý cụ thể cho bạn được.

Như vậy, ngoài 4 điều kiện phân tích ở trên thì bạn cũng cần phải đáp ứng đủ những yêu cầu, điều kiện trong điều lệ ngành và trong cam kết đơn vị quản lý.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về chế độ, chính sách của nhà nước đối với sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ bạn có thể đọc tham khảo Nghị định số 21/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam về chế độ, chính sách đối với sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ; sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần; sĩ quan tại ngũ chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp hoặc công chức quốc phòng 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có phải cùng trả nợ khi không đăng kí kết hôn? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện để sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

4.9/5 - (32 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề