Đổi tên cho con khi hộ khẩu thay đổi

Tóm tắt câu hỏi

Đổi tên cho con khi hộ khẩu thay đổi

Cho em hỏi con em năm nay 2 tuổi. Em muốn đổi tên con em là NguyễnVăn Anh Tài thành Nguyễn Tuấn Tài. Lúc xưa bà nội cháu đi làm giấy khai sinhcho con em và bây giờ gia đình e đã chuyển khẩu đi nơi khác vậy thủ tục đổi tênthế nào ạ? Đổi ở đâu ạ?

Người gửi: Nguyễn Thị Mai (Hà Nội)

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửicâu hỏi của mình tớiLuật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật ViệtPhongxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hộ tịch 2014

2. Đổi tên cho con khi hộ khẩu thay đổi

Theo như thông tin bạn cung cấp, 2 năm trước con bạn đã đượcđăng kí khai sinh ở khu nhà cũ, hiện tại bạn đã chuyển khẩu và muốn đổi tên chocon nhưng chưa biết phải đăng kí ở đâu. Căn cứ vào điều 27 Luật hộ tịch 2014quy định về thẩm quyền đăng kí thay đổi hộ tịch cho công dân Việt Nam như sau:

“Điều27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xãnơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giảiquyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịchcho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Như vậy bạn có thể lựa chọn ủy bạn nhân dân xã nơi đã đăngkí giấy khai sinh cho con bạn trước đây hoặc ủy ban nơi bạn đang cư trú để giảiquyết việc thay đổi giấy khai sinh cho con bạn. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạnnên ra ủy bạn nhân dân nơi bạn đang cư trú để giải quyết, giúp thuận tiện chocác công việc có thể liên quan sau này.

Bên cạnh đó là thủ tục cải chính như sau: Điều 28 Luật hộ tịch2014

“Điều28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăngký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liênquan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếuthấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định củapháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vàoSổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộtịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cảichính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chứctư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh,Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phảixác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng kýthay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủyban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịchđến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng kýhộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báobằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đếnCơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Theo như pháp luật quy định, bạn cần nộp các giấy tờ liênquan của con bạn và điền vào đơn theo mẫu từ ủy ban nhân dân cấp. Trong thời hạn03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nộidung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh cho con bạn. Bên cạnh đó dobạn đăng kí thay đổi không phải tại nơi đăng ký trước đây cho nên Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thông báo bằngvăn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịchtrước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phongvề Đổi tên cho con khi hộ khẩu thay đổi. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đổi tên cho con khi hộ khẩu thay đổi
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề