Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư: Tôi có một người em bị bắt lần đầu tiên vì sử dụng ma túy đá, và công an Phường 4 (Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) đã đưa em tôi lên cơ sở xã hội Nhị Xuân. Bây giờ, tôi phải làm những giấy tờ gì và nộp ở đâu để bảo lãnh em tôi ra. Hiện tại em tôi có hộ khẩu ở Ninh Thuận, không đăng ký tạm trú trong Sài Gòn. Chân thành cám ơn quý Luật sư!
Người gửi: Bình Minh
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.
– Nghị định 221/2013/NĐ-CP Quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
– Nghị định 136/2016/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc “người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.”
Cụ thể hóa quy định này, Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định một trong những đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là “Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”.
Như vậy, đối chiếu với quy định trên, nếu vào thời điểm em trai bạn bị bắt vì hành vi sử dụng ma túy đá trái phép, nếu em bạn đã đủ 18 tuổi trở lên và không có nơi cư trú ổn định (bị bắt ở Thành Phố Hồ Chí Minh nhưng không không có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú) thì sẽ bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật chưa có quy định về việc áp dụng biện pháp bảo lãnh đối với đối tượng bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Do đó, bạn không thể thực hiện bảo lãnh cho em trai bạn. Bạn có thể liên hệ với cơ sở Nhị Xuân để làm thủ tục hoãn, miễn thực hiện nếu em bạn thuộc đối tượng hoãn, miễn thực hiện cai nghiện bắt buộc theo quy định. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề “Bảo lãnh cho đối tượng bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề