Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người nhận bảo hiểm không có biện pháp phòng ngừa thiệt hại

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, anh tôi tham gia bảo hiểm chiếc ô tô của mình tại công ty bảo hiểm Xa La. Trong thời hạn đó, Công ty bảo hiểm này đã phát hiện ra anh tôi có biện pháp phòng ngừa thiệt hại xảy ra đôi với ô tô của mình như đã thỏa thuận , nên đã ra thông báo đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng. Theo tôi, trường hợp công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy là sai vì công ty bảo hiểm Xa La không ấn định một thời gian để anh tôi thực hiện, mà lập tức đơn phương chấm dứt hợp đồng luôn. Vậy theo luật sư thì quan điểm của tôi về điều này có đùng không? Pháp luật quy định về trường hợp này như thế nào ? Mong luật sư giải đáp. Xin cám ơn

Người gửi: Vũ Hồng ( Hưng Yên )

Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người nhận bảo hiểm không có biện pháp phòng ngừa thiệt hại

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 574 Bộ luật dân sự năm 2005, quy định bên được bảo hiểm có nghĩa vụ tuân thủ các điều kiện ghi trong hợp đồng, các quy định của pháp luật có liên quan và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thiệt hại.

Ngoài ra, trong trường hợp bên được bảo hiểm có lỗi không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thiệt hại đã ghi trong hợp đồng thì bên bảo hiểm có quyền ấn định một thời hạn để bên được bảo hiểm thực hiện các biện pháp đó; nếu hết thời hạn mà các biện pháp phòng ngừa vẫn không được thực hiện thì bên bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng hoặc không trả tiền bảo hiểm khi thiệt hại xảy ra do các biện pháp phòng ngừa đã không được thực hiện.

Theo quy định nêu trên thì việc ấn định một thời hạn để bên được bảo hiểm thực hiện các biện pháp khi bên được bảo hiểm có lỗi không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thiệt hại đã ghi trong hợp đồng là quyền của bên bảo hiểm. Trong trường hợp nêu trên, vì các bên không có thỏa thuận nào khác nên khi Công ty bảo hiểm Xa La phát hiện anh ban không có biện pháp phòng ngừa thiệt hại xảy ra như thỏa thuận thì có thể sử dụng hoặc không sử dụng quyền đó. Như vây, công ty bảo hiểm Xa La có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm với anh bạn, và quan điểm của bạn là không đúng với quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người nhận bảo hiểm không có biện pháp phòng ngừa thiệt hại Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người nhận bảo hiểm không có biện pháp phòng ngừa thiệt hại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề