Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền không thù lao bên ủy quyền có phải bồi thường không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, anh B ủy quyền cho tôi thực hiện một số giao dịch, tuy nhiên gần đây anh B đã tự đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do cũng như thông báo cho tôi, vì cũng quen biết lâu nên hợp đồng ủy quyền giữa tôi và anh B không hề có thù lao. Vậy hỏi luật sư,  pháp luật hiện hành quy định thế nào về vấn đề này, và anh B có phải bồi thường thiệt hại nếu thiệt hại xảy ra không? Mong luật sư giải đáp, xin cám ơn

Người gửi: Thúy Hường ( Nam Định)

 

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền không thù lao bên ủy quyền có phải bồi thường không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điều 588 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng uỷ quyền, theo đó

– Trong trường hợp uỷ quyền có thù lao, bên uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được uỷ quyền tương ứng với công việc mà bên được uỷ quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu uỷ quyền không có thù lao thì bên uỷ quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được uỷ quyền một thời gian hợp lý.

Bên uỷ quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên uỷ quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng uỷ quyền đã bị chấm dứt.

–  Trong trường hợp uỷ quyền không có thù lao, bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên uỷ quyền biết một thời gian hợp lý; nếu uỷ quyền có thù lao thì bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên uỷ quyền.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, hợp đồng ủy quyền giữa bạn và anh B là hợp đồng ủy quyền không thù lao, do đó anh B có quyền  đơn phương chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào , nhưng phải thông báo trước cho bạn một thời gian hợp lý, quy định trên không đề cập về việc bồi thường thiệt hại đối với hợp đồng ủy quyền không có thù lao, nhưng bên ủy ủy quyền không thông báo trước một thời gian hợp lý cho bên nhận quyền, việc không thông báo này gây ra thiệt hại thì bên ủy quyền phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đó. Do đó, hành vi của anh B là không phù hợp với quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về   Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền không thù lao bên ủy quyền có phải bồi thường không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề