Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn

Tóm tắt tình huống:

Tôi và cô ấy sống với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn. Bây giờ tôi muốn giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung thì phải làm thế nào?
Người gửi: Nguyễn Văn Tuấn
song chung 17070311283975696 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn như sau:
“Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.
– Về quyền nuôi con:
Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:
“Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.
Như vậy có nghĩa là không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ, 2 bạn đều phải có nghĩa vụ thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội. Và 2 bạn có quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Đối với quyền nuôi con, các bạn có thể tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, quyết định cho một bên trực tiếp nuôi con có căn cứ vào điều kiện tài sản và điều kiện nhân thân của mỗi người. Ngoài ra, nếu con bạn từ 7 tuổi trở lên, cần phải xem xét nguyện vọng của con. Người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cho đến khi con đủ 18 tuổi.
– Về vấn đề tài sản:
Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:
“Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.
Như vậy, pháp luật luôn tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên nên trước hết 2 bạn sẽ tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản chung. Nếu không giải quyết được, 2 bạn có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản này căn cứ theo hoàn cảnh của mỗi cũng như sự công sức đóng góp của mỗi bên đối với tài sản đó. Ngoài ra việc giải quyết quan hệ tài sản sẽ đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề