Khai sinh cho con có họ khác cha mẹ được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Khai sinh cho con có họ khác cha mẹ được không?

Thưa luật sư! Tôi có câu hỏi như sau nhờ luật sư tư vấn giúp. Chồng tôi nguyên quán là người hoa (trung quốc) họ đúng là Từ, nhưng khi ông nội ra phường làm giấy tờ khai sinh cho ba chồng tôi thì khi phát âm tiếng việt không chuẩn nên ở phường ghi nhầm thành họ Thù. Nay chồng tôi vẫn mang họ Thù. Hiện tôi đang mang thai, tôi muốn hỏi khi làm khai sinh cho con thì mặc dù chồng tôi họ Thù thì tôi có được khai sinh cho con tôi họ Từ không? Vì họ Thù nghe rất là nặng nề nên tôi muốn về đúng họ. Xin cám ơn luật sư!
Người gửi: Trần Trịnh Nhật Vi

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết Luật hộ tịch;

2. Khai sinh cho con có họ khác cha mẹ được không?

Theo khoản 2 điều 26 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

” Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.”

Mặt khác, theo quy định tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:
“Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh
1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.
2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.
3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấykhai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”
Căn cứ theo điều luật trên thì pháp luật yêu cầu mọi giấy tờ cá nhân phải có nội dung phù hợp với nội dung trong giấy khai sinh. Theo bạn trình bày, họ trong Giấy khai sinh của chồng bạn là họ Thù mà thực tế là họ Từ. Vì vậy mọi thông tin liên quan đến họ tên của chồng bạn trong các hồ sơ, giấy tờ sau này phải được thể hiện là họ Thù.
Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn không muốn con mang họ Thù thì có hai cách giải quyết như sau:
Một là, hai vợ chồng thỏa thuận con sẽ mang họ mẹ;
Thứ hai, Chồng bạn sẽ đính chính lại họ của mình theo quy định của Nghị định 123/2015:
“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”
Vì vậy trường hợp này, do người yêu cầu đăng ký hộ tịch phát âm không chuẩn Tiếng việt nên bị sai sót nên chồng bạn có quyền đính chính lại họ của mình là họ Từ. Sau đó, thì bạn chỉ cần khai sinh cho con theo họ bố.
Như vậy, bạn không thể khai sinh cho con mạng họ Từ khi trong Giấy khai sinh của chồng bạn mang họ Thù, bạn có thể xem xét hai cách ở trên để khai sinh cho con theo đúng mong muốn của mình.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Khai sinh cho con có họ khác cha mẹ được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Triệu Ngoan

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khai sinh cho con có họ khác cha mẹ được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề