Khung hình phạt đối với hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Mình có người em. Người ta vô nhà đòi nợ, có cãi vã và xô xác nhau, còn dùng mã tấu chém nhau với ba của nó. Vô tình khi xô xác em tôi chụp dao đâm 1 người và người này chết khi vào bệnh viện .Vậy tội em tôi có nặng không? Tôi xin cảm ơn.

Vang Tuyen

Căn cứ pháp lý

ddetu van phap luat 23 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm hình sự của một cá nhân.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về hình sự, áp dụng vào sự việc này, căn cứ theo điều 125 BLHS 2015 quy định:

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
Điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) đối với người vi phạm theo tội danh này được đặt ra khi có sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng từ nạn nhân.

Theo thông tin ban đầu, việc nạn nhân – người bị xâm hại về tính mạng tự ý vào nhà người khác đòi nợ và dùng dao uy hiếp đến tính mạng, sức khoẻ đối với người thân thích của người thực hiện hành vi phạm tội là trái theo quy định của pháp luật được quy định tại điều 22 Hiến pháp 2013:

Điều 22.
1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.
2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.
3. Việc khám xét chỗ ở do luật định.

Theo đó, tuỳ thuộc vào hành vi trước khi xảy ra hậu quả đối với nạn nhân sẽ bị xử phạt theo điều 5 Nghị định 167/2013 quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
Việc xử lý vi phạm theo điều 5 Nghị định 167/2013 sẽ là căn cứ xác định hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân và sẽ tiến hành truy cứu TNHS  đối với người vi phạm theo điều 125 BLHS 2015.

Liên quan đến mức hình phạt sẽ bị áp dụng: căn cứ theo khoản 1 điều 125 BLHS 2015, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về trách nhiệm hình sự đối với tội danh giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề