Quy định về xử phạt xe không chính chủ

Tóm tắt câu hỏi:

Quy định về xử phạt “xe không chính chủ”

Cho em hỏi nay vợ chồng em có đứng tên cùng một giấy đăng ký xe được không? Bởi vì gia đình em chỉ có một chiếc xe, nay cả hai vợ chồng cùng đi. Mà luật của Việt Nam không cho mượn xe máy vì mượn xe sẽ bi phạt.

Người gửi: Huỳnh Hoàng Diễn

Quy định về xử phạt

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Vợ chồng có thể cùng đứng tên trên một giấy đăng ký xe được không?

Một tài sản bất kỳ đều có thể là tài sản của một cá nhân, một tổ chức hoặc có thể là tài sản chung của nhiều chủ sở hữu. Việc xác định một tài sản thuộc sở hữu riêng lẻ hay sở hữu chung căn cứ vào sự thỏa thuận giữa các chủ sở hữu, quy định của pháp luật hoặc căn cứ theo tập quán. Đối với các tài sản thuộc sở hữu chung mà theo quy định pháp luật phải thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì các chủ sở hữu có thể cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.

Theo đó, trong trường hợp của gia đình anh, vợ chồng anh hoàn toàn có quyền cùng đứng tên trên giấy đăng ký xe. Việc hai vợ chồng anh cùng đứng tên trên giấy đăng ký xe đồng nghĩa với việc chiếc xe là tài sản chung của hai vợ chồng anh. 

 

2/ Quy định về xử phạt “xe không chính chủ”

Theo thông tin anh cung cấp, chúng tôi hiểu rằng anh đang lo lắng về quy định mới của Chính phủ tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể, tại điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP có quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi “Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô” sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017.

Về quy định này, dư luận đang khá là hoang mang vì cho rằng trong các trường hợp như vợ đi xe chồng, con đi xe bố, bạn bè mượn xe đi,… mà bị kiểm tra hành chính phát hiện người điều khiển xe không phải người đứng tên trên giấy đăng ký xe cũng sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, cách hiểu luật như vậy là không đúng. Quy định này có nghĩa là trong trường hợp thực hiện việc mua, cho, tặng, phân bổ, điều chuyển, thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không thực hiện thủ tục sang tên trước bạ thì mới bị phạt, các trường hợp cả nhà cùng sử dụng một chiếc xe hoặc mượn xe của bạn bè, người thân,.. để tham gia giao thông thì không bị xử phạt. Mặt khác, trong thực tiễn thi hành, lực lượng cảnh sát giao thông cũng không được tùy tiện tiến hành kiểm tra và xử phạt đối với hành vi đi xe “không chính chủ”. Do đó, gia đình bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tham gia giao thông.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Quy định về xử phạt “xe không chính chủ”. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về xử phạt xe không chính chủ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề