Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu với quy mô nhỏ nên lựa chọn hình thức kinh doanh nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu với quy mô nhỏ nên lựa chọn hình thức kinh doanh nào?

Em xin Luật sư tư vấn giúp em vấn đề mở 1 của hàng nhỏ. Hiện tại em đang có dự định mở 1 của hàng nhỏ để buôn bán các sản phẩm từ thái, do gia đình gần biên giới nên em có thể qua biên giới mua các loại hàng hóa như mỹ phẩm, đồ gia dụng … của Thái. Luật sư tư vấn giúp em là em có cần phải làm hồ sơ, và cần những gì để đúng thủ tục ạ? Nếu như sau nay em muốn mở rộng quy mô ra thì cần những gì để hợp thức hóa các công việc ạ? Em cảm ơn Luật sư.

Người gửi: Hải Yến ( Nghệ An)

kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu có cần đăng ký kinh doanh không?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014.

2/ Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu với quy mô nhỏ nên lựa chọn hình thức kinh doanh nào?

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hai trường hợp sau:

Thứ nhất, trường hợp cá nhân bạn thực hiện hoạt động thương mại:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh giải thích:

“Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.”

Theo quy định trên thì bạn có thể được xem là cá nhân hoạt động thương mại. Vì thế bạn sẽ không cần phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo Khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Nghị định trên cũng quy định:

“1. Cá nhân hoạt động tương mại được phép kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật, trừ các loại hàng hóa, dịch vụ sau đây:

a) Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;

b) Hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; hàng không bảo đảm chất lượng, bao gồm hàng mất phẩm chất, hàng kém chất lượng, hàng nhiễm độc và động, thực vật bị dịch bệnh;

c) Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan đến việc kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ này.”

Do đó, các mặt hàng bạn muốn kinh doanh không được là hàng hoá thuộc Danh mục cấm của pháp luật; không được là hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ….

Thứ hai, bạn có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh:
Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:
“Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.”

Về hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại khoản 1 Điều 71 Nghị định này. Hồ sơ cần như sau:

“1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.”

Bạn cần lưu ý rằng hộ kinh doanh mà sử dụng trên 10 người lao động thì sẽ phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Do đó, khi muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh thì bạn cần phải chuyển đổi thành loại hình doanh nghiệp khác.

Vì bạn hiện tại muốn mở một cửa hàng nhỏ nên chúng tôi khuyến khích bạn nên thành lập hộ kinh doanh. Nếu sau này bạn muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, mở thêm đại lý,… thì bạn có thể thành lập doanh nghiệp mới theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu với quy mô nhỏ nên lựa chọn hình thức kinh doanh nào? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu với quy mô nhỏ nên lựa chọn hình thức kinh doanh nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề