Làm thế nào để đăng kí kết hôn lần 2 khi không có giấy chứng nhận độc thân.

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 337 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Tôi có thắc mắc muốn hỏi như sau: Trước đây tôi đã từng ly hôn, có giấy quyết định của tòa án rồi. Sau này tôi muốn kết hôn cùng người khác. Khi đi đăng kí thì bên phòng đăng kí đòi tôi phải có giấy độc thân. Vì tôi cư ngụ ở một số nhà trọ nên không có đăng kí tạm trú nên họ không làm giấy độc thân tại địa phương được. Giờ tôi phải làm sao mới đăng kí kết hôn lần hai được thưa Luật sư?
Người gửi: Nguyễn Minh ( Bình Dương)
download 1703141849563531 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Làm thế nào để đăng kí kết hôn lần 2 khi không có giấy chứng nhận độc thân

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.
Trước hết để được kết hôn thì bạn phải đáp ứng các điều kiện về kết hôn đã nêu trên và khi đi đăng ký kết hôn bạn cần nộp những giấy tờ theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP như sau:
Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:
1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.
Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện thì người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.
…..”
Theo quy định trên thì khi yêu cầu đăng ký kết hôn bạn phải nộp giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân, tờ khai đăng ký kết hôn và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhận.
Do bạn cư ngụ ở nhiều nhà trọ không có đăng ký tạm trú nên UBND xã nơi thường trú của bạn thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP). Trường hợp bạn kết hôn lần hai thì khi yêu cầu xác nhận kết hôn bạn phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh việc bạn đã ly hôn (theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 NĐ 123/2015/NĐ-CP), cụ thể trường hợp của bạn thì bạn xuất trình quyết định ly hôn mà Tòa án cấp để xin xác nhận tình trạng hôn nhân.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Làm thế nào để đăng kí kết hôn lần 2 khi không có giấy chứng nhận độc thân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm thế nào để đăng kí kết hôn lần 2 khi không có giấy chứng nhận độc thân.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề