Trách nhiệm liên đới trả nợ khi vợ không được biết về khoản vay của chồng 

Nội dung câu hỏi

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi 1 việc ạ! Chồng vay tiền, nhưng vợ không biết về khoản vay đó, cũng không ký vào giấy tờ vay và khoản vay này cũng không dùng trong mục đích phục vụ cho gia đình. Giờ người chồng đã mất hơn 01 năm. Như vậy, vợ có phải trả khoản vay đó không ạ? Mong luật sư giúp đỡ ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Luật sư tư vấn

Xin chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về vấn đề của quý khách, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trách nhiệm liên đới trả nợ khi vợ không được biết về khoản vay của chồng

Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng:

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.”

Theo thông tin quý khách cung cấp, người chồng của quý khách đã vay một khoản tiền mà quý khách không được biết về khoản vay này và chữ ký của quý khách không có trên giấy tờ vay tiền, đồng nghĩa với việc hai vợ chồng không có sự thỏa thuận về việc vay nợ và sử dụng khoản tiền vay này. Ngoài ra, theo quý khách, khoản vay trên không phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Trong trường hợp này, để xác định rõ ràng nghĩa vụ trả nợ khoản vay trên thuộc về nghĩa vụ chung của vợ chồng hay nghĩa vụ riêng của người chồng thì quý khách cần kiểm tra mục đích sử dụng của khoản vay đó.

Bởi nếu khoản vay này được dùng để duy trì, phát triển khối tài sản chung của hai vợ chồng (căn cứ khoản 4 Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014) thì nghĩa vụ trả nợ trở thành nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng, có nghĩa rằng quý khách sẽ phải trả phần nợ của khoản vay đó kể cả khi người chồng đã mất.

Ngược lại, nếu khoản vay đã đề cập được sử dụng không phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình hoặc không nhằm duy trì, phát triển khối tài sản chung của hai vợ chồng thì nghĩa vụ trả nợ được xác định là nghĩa vụ riêng về tài sản của người chồng (căn cứ khoản 3 Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Do đó, quý khách không có nghĩa vụ phải trả nợ cho khoản vay này.

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề