Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng đã khắc phục hậu quả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Chào luật sự, tôi muốn hỏi, em gái tôi tuyển thợ làm tranh đính đá trên mạng. Nó lừa một người nhận 40 bức tranh về làm, tổng số tiền là 12 triệu nhưng đến lúc người ta làm xong, nó không trả công và cọc và cắt liên lạc với họ 3 hôm. Khi được báo họ làm đơn tố cáo, nó tự lên công an bên bị hại hoàn trả số tiền 12 triệu đồng cho người bị hại. Công an trên đó lại nghiêm phong số tiền đó và bảo nó đã vi phạm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và em tôi đã khai nhận là nó đã lừa chị kia và một số người khác nữa. giờ công an họ gọi em tôi lên và cầm 10 triệu lên để nộp phạt hành chính và bồi thường thiệt hại cho những người em tôi lừa và tiền bồi thường chị kia dù chị ấy không yêu cầu tiền bồi thường đó và không muốn nhận. Cho em hỏi luật sự có đúng vậy không ạ?

Hải Anh

Căn cứ pháp lý

-Bộ luật hình sự năm 2015

6296 lua dao chiem doat tai san 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ vào pháp luật về hình sự, tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Theo đó, cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm:

– Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên.
– Về mặt khách thể: Hành vi này xâm phạm đến quan hệ sở hữu, quan hệ tài sản được pháp luật bảo vệ.
– Về mặt chủ quan: Lỗi của người thực hiện hành vi này là lỗi cố ý. Người thực hiện hành vi biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội; biết hậu quả của hành vi nhưng mong muốn cho hậu quả xảy ra.
– Về mặt khách quan: Có sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Có nghĩa là nếu chỉ có thủ đoạn gian dối thì không cấu thành tội danh này mà thực tế phải chiếm đoạt được tài sản thì mới bị truy cứu về tội danh này.

Trong trường hợp trên, em bạn đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách yêu cầu bên nhận tranh về làm đặt cọc và sau đó chiếm đoạt số tiền mà họ đặt cọc cũng như không trả tiền công cho họ, với số tiền là 12 triệu đồng. Do vậy, em bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc em bạn ra đầu thú và cố gắng khắc phục bằng việc trả lại tiền cho bên bị thiệt hại chỉ là một trong những tình tiết giảm nhẹ còn hành vi của em bạn đã cấu thành tội danh này nên vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Và do vậy, em bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính nếu đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh  này, vì một hành vi vi phạm không thể đồng thời bị truy cứu TNHS và xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, liên quan đến việc bồi thường thiệt hại, thì hai bên có thể thỏa thuận về việc này nên nếu bên kia không muốn nhận thì cơ quan công an cũng không thể ép buộc bạn phải bồi thường thiệt hại cho họ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Nguyễn Hòa

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng đã khắc phục hậu quả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề