Mất xe ở công ty thì được bồi thường như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Mất xe ở công ty thì được bồi thường như thế nào?

Chào luật sư, tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau:
Ngày 19/11 tôi đi làm ở công ty và có gửi xe và lấy vé xe ở cổng ty, nhưng đến trưa tôi đi lấy xe ở để đi ăn cơm thì không thấy xe đâu. Tôi có đến gặp bảo vệ và viết bản tường trình sự việc họ hứa sẽ giải quyết trong 20 ngày. Luật sư cho tôi hỏi: trong trường hợp này tôi có nên báo công an không? Và nếu không thấy xe tôi sẽ được đền bao nhiêu, xe tôi mới đi được hơn một năm?
Người gửi: Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội)

Mất xe ở công ty được bồi thương như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Mất xe ở công ty thì được bồi thường như thế nào?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn gửi xe ở công ty và có lấy vé từ bảo vệ công ty, sau đó xe bạn bị mất, trong trường hợp này thì đương nhiên bạn sẽ được giải quyết quyền lợi một cách chính đáng bởi vì bạn đã thiết lập một hợp đồng gửi giữ xe được quy định tại Bộ luật dân sự, cụ thể:

Tại Điều 559 Bộ luật dân sự có quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Trong trường hợp trên: giữa bạn và nhân viên bảo vệ đã có hợp đồng giữ gửi xe, hợp đồng trên được xác lập bằng lời nói, có thể bạn phải trả tiền công hoặc không trả vì nếu bảo vệ là nhân viên của công ty, được công ty trả lương và phải có trách nhiệm trông giữ xe cho các nhân viên khác trong công ty. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 401 Bộ luật dân sự về hình thức hợp đồng dân sự: ” Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định

Về nghĩa vụ của bên giữ tài sản Điều 562 Bộ luật dân sự có quy định:

“Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, bảo vệ công ty mà làm mất xe của bạn thì phải bồi thường. Mức bồi thường thiệt hại là giá trị của xe tại thời điểm mất. Bạn có quyền yêu cầu công ty bồi thường cho mình, nếu mức bồi thường không thỏa đáng, bạn có quyền khởi kiện vụ án tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Trong trường hợp của bạn, vì đây là một dạng hợp đồng, cho nên khi giải quyết tranh chấp cũng sẽ dựa trên sự thỏa thuận, bạn đã báo cho bảo vệ về việc mất tài sản thì bảo vệ phải có nghĩa vụ đi tìm, có thể họ sẽ trình báo công an để việc tìm kiếm được nhanh chóng, trong thời hạn 20 ngày mà họ hứa giải quyết nếu bạn thấy chưa yên tâm thì bạn cũng có thể báo công an, trình bày về sự việc xảy ra để họ triển khai tìm kiếm giúp bạn.

Nếu họ không tìm thấy xe của bạn thì bạn sẽ được bồi thường theo giá trị của xe bạn tại thời điểm mất, xe bạn đi được hơn năm nên khi bồi thường cũng phải xét đến giá trị thực tế của chiếc xe đã qua hao mòn tự nhiên…để xác định mức bồi thường thỏa đáng.

Như vậy, bạn cần phải có kết luận xác định lỗi gây ra việc mất tài sản, căn cứ chứng minh giá trị tài sản theo bằng chứng bạn cung cấp như giấy tờ xe, hợp đồng mua bán xe. Hai bên: bạn và nhân viên bảo vệ hoặc bạn và công ty sẽ thỏa thuận trực tiếp về vấn đề bồi thường.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Mất xe ở công ty thì được bồi thường như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Mất xe ở công ty thì được bồi thường như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề