Mua nhầm xe ăn cắp thì nên giải quyết như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Mua nhầm xe ăn cắp thì nên giải quyết như thế nào?

Tôi vừa mới mua 1 chiếc xe SH đã qua sử dụng tại một của hàng xe cũ. Sau khi mua tôi đã nộp hồ sơ sang tên, khi sang tên thì mới biết ra đây là xe ăn cắp. Tôi định mang xe ra công an phường để trình báo. Nhưng tôi sợ là nếu trình báo như vậy, xe sẽ bị tịch thu và số tiền mua xe có bị mất trắng luôn không?

Người gửi: Hùng (Hà Nội)

Mua nhầm xe ăn cắp thì nên giải quyết như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý
– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Mua nhầm xe ăn cắp thì nên giải quyết như thế nào?

Điều 132 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó…”

Khi ký hợp đồng mua bán xe giữa bạn và cửa hàng bán xe thì bên bán xe đã không nêu rõ về xuất xứ của xe này cũng như không cho bạn biết xe này là xe ăn cắp nên có thể xem việc giao kết hợp đồng mua bán xe này do bị lừa dối, giả tạo. Do đó, giao dịch dân sự này sẽ bị vô hiệu, hay nói cách khác, hợp đồng mua bán xe giữa bạn và chủ cửa hàng xe không có hiệu lực.

Theo quy định tại Điều 137 BLDS về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”

Trong trường hợp này, bạn nên đến cửa hàng bán xe đó để thoả thuận bạn trả lại xe còn họ sẽ trả lại tiền. Nếu giữa bạn và chủ cửa hàng không tự thỏa thuận được với nhau, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận huyện nơi cửa hàng có trụ sở để yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự giữa bạn và cửa hàng vô hiệu. Trên cơ sở đó, tòa án xem xét giải quyết tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Chủ cửa hàng có trách nhiệm trả lại số tiền đã nhận của bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mua nhầm xe ăn cắp thì nên giải quyết như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua nhầm xe ăn cắp thì nên giải quyết như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề