NĐT có được hưởng mức ưu đãi cao hơn khi NN có quy định tăng mức ưu đãi?

Tóm tắt câu hỏi:

NĐT có được hưởng mức ưu đãi cao hơn khi NN có quy định tăng mức ưu đãi?

Xin chào luật sư, tôi đang tìm hiểu về pháp luật đầu tư, tôi có thắc mắc này rất mong  nhận được sự trợ giúp từ phía luật sư, trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam và có được hưởng chính sách ưu đãi từ pháp luật đầu tư Việt Nam, tuy nhiên mới đầu tư được một thời gian thì có quy định mới với mức hưởng ưu đãi cao hơn trong trường hợp của nhà đầu tư đó. Vậy nhà đầu tư đó có được hưởng mức ưu đãi cao hơn đó không hay là vẫn mức cũ?

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Anh Quang (Hà Nội)

NĐT có được hưởng mức ưu đãi cao hơn khi NN có quy định tăng mức ưu đãi?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Luật đầu tư năm 2014;

2/ NĐT có được hưởng mức ưu đãi cao hơn khi NN có quy định tăng mức ưu đãi?

Trong thời gian Nhà đầu tư đang được hưởng ưu đãi, nếu có sự thay đổi pháp luật về việc tăng mức ưu đãi khi Nhà nước ban hành văn bản pháp luật mới, trường hợp này sẽ thực hiện theo quy định tại khoản 1, điều 13, Luật đầu tư năm 2014, cụ thể như sau:

Điều 13. Bảo đảm đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật

1. Trường hợp văn bản pháp luật mới được ban hành quy định ưu đãi đầu tư cao hơn ưu đãi đầu tư mà nhà đầu tư đang được hưởng thì nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của văn bản pháp luật mới cho thời gian hưởng ưu đãi còn lại của dự án.

2. Trường hợp văn bản pháp luật mới được ban hành quy định ưu đãi đầu tư thấp hơn ưu đãi đầu tư mà nhà đầu tư được hưởng trước đó thì nhà đầu tư được tiếp tục áp dụng ưu đãi đầu tư theo quy định trước đó cho thời gian hưởng ưu đãi còn lại của dự án.

3. Quy định tại khoản 2 Điều này không áp dụng trong trường hợp thay đổi quy định của văn bản pháp luật vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng, bảo vệ môi trường.

4. Trường hợp nhà đầu tư không được tiếp tục áp dụng ưu đãi đầu tư theo quy định tại khoản 3 Điều này thì được xem xét giải quyết bằng một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Khấu trừ thiệt hại thực tế của nhà đầu tư vào thu nhập chịu thuế;

b) Điều chỉnh mục tiêu hoạt động của dự án đầu tư;

c) Hỗ trợ nhà đầu tư khắc phục thiệt hại.

5. Đối với biện pháp bảo đảm đầu tư quy định tại khoản 4 Điều này, nhà đầu tư phải có yêu cầu bằng văn bản trong thời hạn 03 năm kể từ ngày văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành.”

Như vậy, trường hợp văn bản pháp luật mới được ban hành có quy định ưu đãi đầu tư cao hơn ưu đãi đầu tư mà nhà đầu tư đang được hưởng, khi đó nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của văn bản pháp luật mới cho thời gian hưởng ưu đãi còn lại của dự án theo đúng quy định của pháp luật đầu tư nêu trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về NĐT có được hưởng mức ưu đãi cao hơn khi NN có quy định tăng mức ưu đãi? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: NĐT có được hưởng mức ưu đãi cao hơn khi NN có quy định tăng mức ưu đãi?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề