Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không?

Chào công ty Luật Việt Phong, tôi có thắc mắc sau muốn nhờ công ty tư vấn giúp. Cháu trai tôi năm nay 17 tuổi, tôi dự định cho cháu một căn nhà và đất ở trên tỉnh để cháu có nơi ăn ở, học tập và làm việc sau này. Cháu vẫn ở độ tuổi chưa thành niên vậy liệu cháu có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Văn Hà (Hà Nam)

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật đất đai năm 2013

2/ Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không?

Hiện nay, Luật Đất đai hiện hành năm 2013 chỉ quy định người sử dụng đất bao gồm hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài và đối tượng được và không có quy định về độ tuổi của người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, pháp luật về đất đai không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hay người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà quy định cá nhân nói chung đều được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 20 Bộ luật đân sự 2005 quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi như sau:

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo quy định trên, người chưa thành niên dưới 18 tuổi được quyền xác lập quyền sở hữu tài sản được hình thành từ thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng… nhưng khi làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của người đại diện.

Như vậy, cháu trai bạn hoàn toàn có quyền được đứng tên sổ đỏ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của người đại diện của cháu là bố mẹ cháu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề