Nhà chưa chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Nhà chưa chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?

Xin chào luật sư! Tôi có mua nhà của anh Minh – người cùng làng đã 10 năm nhưng tôi không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở. Vì hiện tại tôi cần một số tiền để kinh doanh nên tôi muốn vay tiền của ngân hàng thì tôi có thể thế chấp ngôi nhà để vay tiền ngân hàng không? Cảm ơn luật sư rất nhiều!

Người gửi: Nguyễn Tuấn Tài (Khánh Hòa)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1. Căn cứ pháp luật

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nhà chưa chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?

Theo điều 342 Bộ luật dân sự năm 2005:

“Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.”

Theo quy định trên thì khi vay vốn tại Ngân hàng, Anh có thể dùng tài sản là ngôi nhà để thế chấp tại Ngân hàng đảm bảo cho nghĩa vụ của mình.

Theo thông tin anh cung cấp, anh đã mua ngôi nhà của anh Minh nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nên ngôi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của anh Minh. Theo quy định của Luật nhà ở về trình tự, thủ tục trong giao dịch đối với tài sản là nhà ở thì các bên phải lập hợp đồng mua bán, phải có công chứng hoặc chứng thực. Bên mua nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo trình tự quy định của pháp luật. Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng. Như vậy, chủ sở hữu ngôi nhà hiện tại vẫn là anh Minh chứ không phải là anh.

Theo quy định của pháp luật để thế chấp tài sản thì tài sản thế chấp phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của người đó. Tuy nhiên, trong trường hợp của anh ngôi nhà trên giấy tờ vẫn thuộc quyền sở hữu của anh Minh. Do đó để có thể thế chấp được ngôi nhà cần phải có sự đồng ý của anh Minh. Anh Minh có thể lập văn bản ghi nhận sự tán thành việc thế chấp ngôi nhà để anh có thể thực hiện việc thế chấp ngôi nhà theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Nhưng để ngăn chặn các tranh chấp, rủi ro phát sinh trong tương lai, anh nên đi đăng ký quyền sở hữu đối với ngôi nhà đó. Khi anh là chủ sở hữu đối với ngôi nhà thì việc thế chấp nhà cho ngân hàng không cần phải có sự đồng ý của anh Minh nữa.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề nhà chưa chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhà chưa chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề