Quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết trở về

Tóm tắt câu hỏi:

Quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết trở về

Thưa luật sư, mong luật sư giúp tôi giải đáp thắc mắc sau: Chồng tôi mất tích mười năm và đã có quyết định tuyên bố là đã chết của tòa án có hiệu lực từ ngày 26/12/2008. Ngày 10/08/2014 tôi đã kết hôn với người khác. Tuy nhiên, tháng trước chồng cũ của tôi trở về và không chấp nhận việc tôi kết hôn với người khác. Nói rằng anh ấy còn sống sao tôi lại dám kết hôn với người khác. Tôi đang rất hoang mang không biết làm thế nào. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, quan hệ hôn nhân giữa tôi và người chồng mới có được công nhận không? Còn hôn nhân giữa tôi và chồng cũ giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Bùi Thanh Nga (Hải Dương)

Quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết trở về

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật  Hôn nhân và gia đình năm 2014

– Bộ luật Dân sự năm 2005

2/ Quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết trở về

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã mất tích mười năm và đã có quyết định tuyên bố là đã chết của tòa án. Do đó, căn cứ theo Điều 82 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết:

1. Khi quyết định của Toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

2. Quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Theo đó, khi quyết định tuyên bố một người đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết. Tòa án tuyên bố chồng bạn đã chết có hiệu lực vào ngày 26 tháng 12 năm 2008.

Căn cứ theo Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân:

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, chồng cũ của bạn đã bị Tòa án tuyên bố là đã chết và quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Chính vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng cũ cũng chấm dứt kể từ ngày chết của chồng bạn được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án. Do đó, bạn có thể kết hôn hợp pháp với người khác mà không cần tiến hành thủ tục ly hôn với chồng cũ của bạn.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về:

1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, khi chồng cũ của bạn bị Tòa án tuyên bố là đã chết, sau đó bạn đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng cũ chấm dứt kể từ ngày chết của chồng cũ được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án. Còn quan hệ hôn nhân giữa bạn và người chồng mới vẫn có hiệu lực pháp luật và được công nhận là hôn nhân hợp pháp cho dù chồng cũ của bạn không chấp nhận.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết trở về. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết trở về
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề