Quy định về áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Tóm tắt câu hỏi

Luật sư cho hỏi: tôi đã đi tù về tội mua bán trái phép chất ma túy (ma túy đá). Hiện tại tôi đã ra tù, tôi muốn hỏi là ví dụ: tôi sử dụng ma túy đá, bị bắt tiếp thì có bị đi cai nghiện bắt buộc không?
Người gửi: Nguyễn Quyết
Bài viết liên quan:
ma tuy 1804261346226866 3

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lí

– Nghị định 136/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2013 của chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
– Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

2. Quy định về áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định 22/2013/NĐ-CP thì đối tượng áp dụng biện pháp đưa đi cai nghiện bắt buộc gồm:
“1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.
2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.
3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”
Trong đó:
Người nghiện ma tuý là người sử dụng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này. Người nghiện ma tuý có các đặc trưng sau:
– Có sự ham muốn thông kìm chế được và phải sử dụng nó bất kỳ giá nào.
– Có khuynh hướng tăng dần liều dùng (liều dùng lần sau cao hơn liều dùng trước mới có tác dụng).
– Tâm sinh lý bị lệ thuộc vào tác dụng của chất đó.
– Thiếu thuốc sẽ xuất hiện các triệu chứng như: uể oải, hạ huyết áp, lên cơn co giật, đau đớn và có thể làm bất cứ điều gì miễn là có chất ma túy để dùng.
Như vậy, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì dù trước đó bạn đã bị bắt và chấp hành hình phạt tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên, nếu trước đó bạn chưa từng sử dụng ma túy và bây giờ nếu bạn sử dụng chất ma túy tuy nhiên chưa đến mức bị nghiện thì bạn sẽ không bị áp dụng biện áp đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định trên.
Tuy nhiên, dù bạn không bị áp dụng đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng việc bạn sử dụng chất ma túy và bị phát hiện sẽ vẫn phải chịu xử lí theo quy định của pháp luật. Cụ thể:
Căn cứ Khoản 1 Điều 21  Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của bạn bị phạt hành chính như sau “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.”
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc xử lí người sử dụng trái phép chất ma túy. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề