Quyền lợi của người Việt Nam bị tước quốc tịch Việt Nam và không có quốc tịch nước ngoài khác

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Cho em hỏi công dân Việt Nam bị tước quốc tịch Việt Nam và cũng không có quốc tịch nước ngoài sống tại Việt Nam thì có được pháp luật bảo vệ không? Khi bị tước quốc tịch sẽ có quyền hạn nào ạ?
Người gửi: Nguyễn Trí Quán

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Quốc tịch năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014.

2. Quyền lợi của người Việt Nam bị tước quốc tịch Việt Nam và không có quốc tịch nước ngoài khác

Căn cứ theo Điều 31 Luật Quốc tịch 2008 thì:
” Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Như vậy, công dân Việt Nam bị tước quốc tịch, không có quốc tịch nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam được coi là người không quốc tịch. 
Quy chế pháp lý của người không quốc tich được quy định cơ bản trong Hiến pháp năm 2013 và được quy định chi tiết trong từng văn bản pháp luật chuyên ngành khác. 
Về cơ bản, người không quốc tịch có các quyền và nghĩa vụ tương tự như người nước ngoài. Người không quốc tịch phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nhà nước Việt Nam, không có quyền bầu cử và ứng cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước và cũng không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Người nước ngoài, người không quốc tịch có công với nhà nước Việt Nam được xét khen thưởng, còn người vi phạm pháp luật Việt Nam sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Như vậy, người không quốc tịch vẫn được pháp luật bảo vệ
Nhưng vì bị tuớc quốc tịch Việt Nam và không có quốc tịch nước ngoài nên pháp luật Việt Nam cũng có nhiều hạn chế đối với đối tượng này nhất là liên quan đến lĩnh vực chính trị, an ninh quốc gia. Vì những công dân bị tước quốc tịch là những công dân có hành vi gây phương hại đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam như quy định tại điều 31 ở trên.
Cũng theo Khoản 3, Điều 23 của Luật quốc tịch năm 2008 thì trường hợp người bị tước quốc tịch Việt Nam xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải sau ít nhất 5 năm, kể từ ngày bị tước quốc tịch mới được xem xét cho trở lại quốc tịch Việt Nam.
Trên đâylà tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quyền lợi của người bị tước quốc tịch Việt Nam và không có quốc tịch nước ngoài khác. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kểtrên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cầntư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 củaCông ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
                                                                                                             Chuyên viên: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền lợi của người Việt Nam bị tước quốc tịch Việt Nam và không có quốc tịch nước ngoài khác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề