Rút lại tiền đặt cọc có được hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Rút lại tiền đặt cọc có được hay không?

Kính thưa Luật sư : Tôi tên là Lê Quang Tuấn hiện tại tôi đang theo học tại 1 trung tâm tiếng nhật tại Hà Nội. Tôi có 1 số vấn đề mong được luật sư giúp đỡ ạ. Hiện tại tôi đã đặt cọc cho môi giới ở công ty là 1000usd. Bên môi giới đã hứa là trong 1 tháng sẽ giúp tôi sang Nhật làm. Nhưng giờ được gần 1 tuần tôi không có nguyện vọng đi Nhật nữa và muốn rút lại tiền đặt cọc. Nhưng phía môi giới không chấp nhận. Nói là bên đó không làm gì sai nên không trả lại. Nếu tôi muốn rút thì sẽ mất số tiền đặt cọc đó. Vậy tôi xin hỏi, đó có được coi là hành vi chiếm đoạt tài sản không. Lúc đầu họ ghi cho tôi 1 tờ giấy có nội dung đã nhận tiền và hứa sẽ giúp tôi  đi. Nhưng tôi đã làm mất tờ giấy đó. Vậy xin luật sư giúp đỡ nếu tôi muốn lấy lại tiền đặt cọc thì phải làm thế nào ạ. Cảm ơn luật sư!.

Người gửi: Lê Quang Tuấn (Hà Nội)

Rút lại tiền đặt cọc có được hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Rút lại tiền đặt cọc có được hay không?

Theo quy định của pháp luật thì đặt cọc là 1 trong những biện pháp để bảo đảm thực hiện hợp đồng, căn cứ theo Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Đặt cọc như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Do đó, bạn phải xác định đúng tính chất của việc bạn đưa tiền cho bên trung tâm ngoại ngữ có được coi là đặt cọc hay là các khoản chi phí để bạn được sang Nhật làm việc. Nếu như đúng là đặt cọc thì khoản tiền đó sẽ được trả lại cho bạn khi bạn thực hiện đúng hợp đồng đào tạo cho bạn sang Nhật làm việc, và nếu như bạn muốn hủy hợp đồng đào tạo này, thì số tiền đó sẽ thuộc về trung tâm tiếng Nhật và bạn không có quyền đòi lại khoản tiền này nữa.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi Rút lại tiền đặt cọc có được hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Rút lại tiền đặt cọc có được hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề