Thay đổi thẩm phán trong tố tụng dân sự

Tóm tắt tình huống:

Tôi có vụ kiện tranh chấp thừa kế đã qua 2 cấp đến cấp Giám đốc thẩm đã đưa ra quyết định hủy toàn bộ, về sơ thẩm xét xử lại. Hiện nay đã qua sơ thẩm tôi kháng cáo tòa cấp cao ra quyết định xét xử phúc thẩm nhưng trong hội đồng xét xử phúc thẩm có tên thẩm phán đã xét xử lần 1 bị hủy (thẩm phán đã xét xử phúc thẩm lần 1 bị hủy, nay có trong hội đồng xét xử phúc thẩm lần 2) có đúng pháp luật hay không? Nếu không thì phải làm cách nào để tòa phúc thẩm thay đổi thẩm phán khác?
Người gửi: Lê Hoài Thanh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

2. Thay đổi thẩm phán trong tố tụng dân sự

Căn cứ Điều 53 – Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 quy định về thay đổi thẩm phán, hội thẩm nhân dân:
“Điều 53. Thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân
Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong những trường hợp sau đây:
1. Thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 52 của Bộ luật này:
+ Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự.
+ Họ đã tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ việc đó.
+ Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ
2. Họ cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau; trong trường hợp này, chỉ có một người được tiến hành tố tụng.
3. Họ đã tham gia giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ việc dân sự đó và đã ra bản án sơ thẩm, bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, quyết định giải quyết việc dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, trừ trường hợp là thành viên của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao thì vẫn được tham gia giải quyết vụ việc đó theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.
4. Họ đã là người tiến hành tố tụng trong vụ việc đó với tư cách là Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên.”
Dựa theo quy định trên, thẩm phán sẽ bị thay đổi khi thẩm phán đó đã tham gia giải quyết vụ việc theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm và đã ra bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, quyết định giải quyết việc dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Vậy, trong trường hợp của bác, thẩm phán đó tham gia xét xử phúc thẩm lần một và đã ra bản án phúc thẩm nhưng khi xét xử phúc thẩm lần hai vẫn được tham gia xét xử là không đúng theo quy định của pháp luật nên thẩm phán đó phải bị thay đổi. 
Trước khi mở phiên tòa, việc thay đổi Thẩm phán do Chánh án Tòa án quyết định. Đương sự, người yêu cầu có quyền yêu cầu thay đổi thẩm phán khi có căn cứ rõ ràng cho rằng thẩm phán có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ (Điều 56 – Bộ luật Tố tụng dân sự 2015). Như vậy, bác có quyền đề nghị thay đổi thẩm phán trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thay đổi thẩm phán trong tố tụng dân sự. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thay đổi thẩm phán trong tố tụng dân sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề