Thời gian thi hành án về cưỡng chế đất đai

Xin chào luật sư. Em đang có một vụ việc xin được luật sư tư vấn và giúp đỡ
Hiện nay em đang có yêu cầu thi hành án dân sự về cướng chế đất đai của hộ ông A để thi hành án số tiền mà tòa án đã phán quyết phải trả cho gia đình nhà em. 
Các thủ tục yêu cầu cầu thi hành án em đã nộp đầy đủ. Bản án thì đã có từ cách đây 8 tháng nhưng gia đình em liên hệ với chi cục thi hành án thi cứ bảo là vấn đang tiến hành theo quy định cứ đợi đi. Vậy em xin được luất sư tư vấn thời gian mà phải thi hành án cưỡng chế đất đai để bán đấu giá để trả tiền cho em là bao nhiêu ngày
Nguyễn Văn Hiên
Bài viết liên quan:
Căn cứ pháp lý:
thi hanh an dan su 600x400 21062915223574239 1
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến: Thời gian thi hành án để cưỡng chế đất đai. 
– Trước hết, theo Điều 44 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 về xác minh điều kiện thi hành án nêu rõ:
Điều 44 xác minh điều kiện thi hành án:
1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên tiến hành xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải tiến hành xác minh ngay.
Người phải thi hành án phải kê khai trung thực, cung cấp đầy đủ thông tin về tài sản, thu nhập, điều kiện thi hành án với cơ quan thi hành án dân sự và phải chịu trách nhiệm về việc kê khai của mình.
2. Trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án thì ít nhất 06 tháng một lần, Chấp hành viên phải xác minh điều kiện thi hành án; trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án là người đang chấp hành hình phạt tù mà thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại từ 02 năm trở lên hoặc không xác định được địa chỉ, nơi cư trú mới của người phải thi hành án thì thời hạn xác minh ít nhất 01 năm một lần. Sau hai lần xác minh mà người phải thi hành án vẫn chưa có điều kiện thi hành án thì cơ quan thi hành án dân sự phải thông báo bằng văn bản cho người được thi hành án về kết quả xác minh. Việc xác minh lại được tiến hành khi có thông tin mới về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.
– Như vậy, đối với trường hợp của bạn có thể do cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh về điều kiện thi hành án theo quy định tại Khoản 2 Điều này đối với trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án, có một số trường hợp cụ thể như sau: 
1. Ít nhất 06 tháng một lần, Chấp hành viên phải xác minh điều kiện thi hành án.
2. Nếu người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù mà thời gian chấp hành hình phạt tù của người này còn lại từ 02 năm trở lên thì thời hạn xác minh ít nhất 01 năm một lần
3. Nếu không xác định được địa chỉ, nơi cư trú của người phải thi hành án thì thời hạn xác minh ít nhất 01 năm một lần
– Sau khi đã xác định rõ được điều kiện thi hành án thì thời hạn tự nguyện thi hành án đối với người phải thi hành án được quy định như sau:
 
Điều 45. Thời hạn tự nguyện thi hành án 
1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.
2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi khác nhằm trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên áp dụng ngay biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.
– Điều này Quy định người phải thi hành án phải tự nguyện thi hành án trong thời hạn là 10 ngày kể từ ngày, kể từ ngày nhận quyết định thi hành án hoặc thông báo hợp lệ quyết định thi hành án của Tòa án
– Trường hợp nếu người này không tự nguyện thi hành án thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý cưỡng chế, cụ thể như sau:
Điều 46. Cưỡng chế thi hành án
1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.
2. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.
Như vậy, nếu sau 08 tháng mà bạn thấy chi cục thi hành án thông báo rằng vẫn đang tiến hành theo quy định pháp luật thì Chấp hành viên vẫn đang xác định điều kiện thi hành án trong trường hợp hộ ông A chưa có đầy đủ điều kiện để tiến hành thi hành án. Cơ quan chức năng phải đảm bảo đúng thủ tục theo pháp luật để bảo đảm quyền và lợi ích của mỗi bên đang xảy ra tranh chấp.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề thời gian thi hành án về cưỡng chế đất đai. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Hoàng Thế Chiến

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời gian thi hành án về cưỡng chế đất đai
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề