Thời hạn kéo dài nâng lương khi xử lý vi phạm viên chức ngành y tế sinh con thứ 3

Cho tôi hỏi tôi làm việc trong ngành y tế là nhân viên chưa kết nạp đảng. Tôi đã có 2 con trai. Lần này do vỡ kế hoạch nên tôi đã sinh bé thứ 3. Cơ quan tôi có quy chế nếu sinh con thứ 3 sẽ bị phạt 2 năm không tăng lương. Sau khi sinh bé xoang tôi bị tai biến và bị mất cảm giác chân phải. Tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi cơ quan ra hình thức phạt như vậy có đúng không.mong luật sư tư vấn kín giúp. Tôi chân thành cảm ơn .

Trần Khuyên

Căn cứ pháp lý

– Luật khiếu nại 2011

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xử phạt đối với hành vi viên chức sinh con thứ 3.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về viên chức, tại điều 56 Luật viên chức 2010 quy định:

Điều 56. Các quy định khác liên quan đến việc kỷ luật viên chức
1. Viên chức bị khiển trách thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 03 tháng; bị cảnh cáo thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 06 tháng. Trường hợp viên chức bị cách chức thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 12 tháng, đồng thời đơn vị sự nghiệp công lập bố trí vị trí việc làm khác phù hợp.
2. Viên chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu l

Theo đó tuỳ thuộc vào hình thức xử phạt được áp dụng đối với viên chức theo quy định tại khoản 1 điều 52 Luật viên chức 2010:

Điều 52. Các hình thức kỷ luật đối với viên chức
1. Viên chức vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:
a) Khiển trách;
b) Cảnh cáo;
c) Cách chức;
d) Buộc thôi việc.
thì viên chức bị xử phạt sẽ bị áp dụng thêm hình phạt kéo dài thời hạn nâng bậc lương. Theo đó, thời hạn tối đa bị kéo dài thời hạn nâng bậc lương là 12 tháng. 

Như vậy, từ các căn cứ trên, quyết định kéo dài thời hạn nâng lương là 2 năm của cơ quan y tế là trái theo quy định của pháp luật. Người bị ảnh hưởng từ quyết định kỷ luật có quyền khiếu nại đến cá nhân, tổ chức có thẩm quyền giải quyết khiếu nại căn cứ theo pháp luật về khiếu nại 2011 hoặc thực hiện việc khởi kiện hành chính căn cứ theo pháp luật về tố tụng hành chính 2015.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về hình thức xử phạt đối với hành vi viên chức sinh con thứ 3. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề