Thủ tục chứng thực di chúc

Di chúc là văn bản thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mình chết. Để lập một bản di chúc tránh được mâu thuẫn có thể xảy ra thì chủ thể lập di chúc cần thực hiện theo quy định của pháp luật về lập di chúc về việc chứng thực bản di chúc. Vậy quy định của pháp luật về việc chứng thực di chúc như thế nào? Đáp ứng nhu cầu của khách hàng về trình tự thủ tục, cũng như hồ sơ để chứng thực bản di chúc hợp pháp, luật Việt Phong xin cung cấp những quy định của pháp luật về thủ tục chứng thực di chúc. 

thủ tục chứng thực di chúc.

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Để giúp bạn có cơ sở lựa chọn được một dịch vụ tư vấn phù hợp, Luật Việt Phong xin gửi đến quý vị những thông tin về thủ tục chứng thực di chúc. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất. Cụ thể, quy trình đăng ký thủ tục chứng thực di chúc như sau:

1/ Trình tự thực hiện thủ tục chứng thực di chúc

– Người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực.
– Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu chứng thực, nếu đầy đủ, tại thời điểm chứng thực người lập di chúc tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì thực hiện chứng thực.
– Người lập di chúc phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực.
– Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến giao dịch.
– Người thực hiện chứng thực ghi lời chứng theo mẫu quy định; ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực. Đối với di chúc có từ 02 (hai) trang trở lên, thì từng trang phải được đánh số thứ tự, có chữ ký của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực; số lượng trang và lời chứng được ghi tại trang cuối của di chúc. Trường hợp di chúc có  từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.
+ Trường hợp phải phiên dịch thì người phiên dịch có trách nhiệm dịch đầy đủ, chính xác nội dung của di chúc, nội dung lời chứng cho người yêu cầu chứng thực và ký vào từng trang di chúc với tư cách là người phiên dịch.

2/ Thành phần, số lượng hồ sơ

Thành phần, số lượng hồ sơ:
Người yêu cầu chứng thực nộp 01 (một) bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực, gồm các giấy tờ sau đây:
+ Dự thảo di chúc;
+ Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu);
+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).

3/ Thời hạn giải quyết

Không quá 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu chứng thực hoặc có thể kéo dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.

– Đối tượng thực hiện: Cá nhân, tổ chức

– Cơ quan thực hiện: Cấp Xã, phường, thị trấn

– Kết quả thực hiện: Di chúc được chứng thực

Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ Thủ tục chứng thực di chúc hoàn hảo nhất. Qúy khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ Thủ tục chứng thực di chúc  hãy liên hệ luật Việt Phong để nhận được những ưu đãi. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/24.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục chứng thực di chúc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề