Thủ tục chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông

Tóm tắt câu hỏi:

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông

Tôi có 1 vấn đề xin nhờ các Luật sư tư vấn giúp liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần. Công ty tôi thành lập năm 2014 với 3 cổ đông sáng lập, đến đầu năm 2016 có tiếp nhận thêm 3 cổ đông mới. Nay 1 trong 3 cổ đông mới này muốn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho 1 cổ đông sáng lập trong công ty. Vậy công ty cần làm những thủ tục gì để việc chuyển nhượng đúng theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Tôi rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Thế Hùng (Hà Nội)

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Lụật doanh nghiệp năm 2014;

2/ Thủ tục chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông

Theo khoản 1 Điều 126 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về chuyển nhượng cổ phần như sau: “Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 của Luật này và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần. Trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.”

Khoản 3 Điều 119 Luật doanh nghiệp năm 2014 chỉ hạn chế chuyển nhượng đối với cổ đông sáng lập chứ không hạn chế với tất cả mọi cổ đông của công ty. Vậy, nếu như Điều lệ công ty không có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần khác thì cổ đông mới của công ty anh có quyền tự do chuyển nhượng.

Việc chuyển nhượng được thực hiện bằng hợp đồng theo cách thông thường hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trường hợp chuyển nhượng bằng hợp đồng thì giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc đại diện ủy quyền của họ ký. Trường hợp chuyển nhượng thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán, trình tự, thủ tục và việc ghi nhận sở hữu thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Khi chuyển nhượng, cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bên chuyển nhượng vẫn là người sở hữu cổ phần có liên quan cho đến khi thông tin của người nhận chuyển nhượng được đăng ký vào Sổ đăng ký cổ đông.

– Cổ phần được coi là đã bán khi được thanh toán đủ và những thông tin về người mua được ghi đúng, ghi đủ vào Sổ đăng ký cổ đông; kể từ thời điểm đó, người mua cổ phần trở thành cổ đông của công ty.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi “Thủ tục chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông” Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề