Thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

Cho tôi hỏi má chồng tôi ngày xưa vì không có giấy tờ nên khi sinh con có nhờ người đứng ra làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu vào,giờ má tôi muốn cho đứa con đó vào hộ khẩu thì làm sao? hiện tại giấy khai sinh bản chính đang bị mất mong công ty tư vấn.

Minh Hằng

Căn cứ pháp lý

– Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn thi hành luật hộ tịch và nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện nhập vào sổ hộ khẩu.

Dựa theo thông tin được cung cấp, trong trường hợp này việc đầu tiên cần tiến hành là thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ và con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con (căn cứ theo điều 24 Luật hộ tịch về xác định thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con). Theo đó, người tiến hành thủ tục cần xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con được quy định tại điều 11 Thông tư 15/2015:

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con
Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.
Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.
Sau khi tiến hành thủ tục xác nhận quan hệ cha, mẹ, con và theo thông tin ban đầu là người con đang bị mất giấy khai sinh bản chính, căn cứ theo điều 24 Nghị định 123/2015 thì người có quyền và lợi ích có liên quan được phép tiến hành thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh tại nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi ngươi yêu cầu thực hiện đăng ký lại khai sinh (căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 41 Nghị định 123/2015).

Tiếp theo liên quan đến thắc mắc về việc nhập sổ hộ khẩu cho con về ở với mẹ. Sau khi được xác nhận về quan hệ mẹ con, căn cứ theo điều 25 Luật cư trú thì những người có quan hệ huyết thống, gia đình đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trong giấy tờ hộ tịch và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Ngoài ra do thông tin chưa được rõ ràng về nơi hiện đang cư trú tuy nhiên căn cứ theo điều 21 Luật cư trú, tùy thuộc vào địa bàn đang sinh sống mà trình tự, thủ tục thực hiện được tiến hành như sau:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú
1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về điều kiện nhập vào sổ hộ khẩu. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Nguyễn Hòa

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề