Tội giết con mới đẻ và tội giết người

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, gần đây có vụ án người mẹ trẻ giết con mới 33 ngày tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội gây xôn xao dư luận. Công an cũng đã xác định người mẹ bị trầm cảm nặng sau khi sinh. Tôi muốn hỏi trường hợp này người mẹ sẽ bị xử tội giết con mới đẻ hay tội giết người? 
Người gửi: Phan Văn Tuấn Anh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự sửa đổi 2009;
– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

2. Quy định của pháp luật về tội giết con mới đẻ và tội giết người

Căn cứ Điều 94 – Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009 quy định về tội giết:
“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
Chủ thể của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là chủ thể đặc biệt: “người mẹ”. Tuy nhiên, người mẹ chỉ được coi là chủ thể của tội giết con mới đẻ trong trường hợp ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt dẫn đến buộc phải giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Nếu vì lý do khác hoặc trong hoàn cảnh khác thì sẽ không cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.
Nạn nhân ở đây là con mới đẻ. Pháp luật không quy định đứa trẻ sinh ra được bao nhiêu ngày thì gọi là mới đẻ. Thực tiễn xét xử ở nước ta coi đứa trẻ mới đẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ là đứa trẻ sau khi ra đời dài nhất là 7 ngày. Kể từ ngày thứ 8 trở đi, nếu người mẹ giết con mình thì không được coi là giết con mới đẻ nữa.
Người mẹ phải có hành vi giết (bóp cổ, chặt tay chân,…) hoặc hành vi vứt bỏ (bỏ lại trong rừng, nơi không có ai qua lại,..) dẫn tới đứa trẻ không được ai phát hiện và chết. Hậu quả của hành vi này là dẫn đến đứa trẻ bị chết.
Đối chiếu với điều luật trên, trong trường hợp bạn hỏi thì đứa trẻ đã 33 ngày tuổi nên sẽ không được coi là con mới đẻ mà được xét đó là trẻ em. Như vậy trường hợp này sẽ bị truy tố theo điểm c khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự 1999 về tội giết người với định khung giết trẻ em:
“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người; 
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai; 
c) Giết trẻ em;”
Tuy nhiên, nếu người mẹ có dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm sau sinh tại thời điểm xảy ra vụ án, cơ quan điều tra cần trưng cầu giám định khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của nghi phạm. Theo Điều 155 – Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định:
“3. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:
b) Tình trạng tâm thần của bị can, bị cáo trong trường hợp có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ;
Căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, nếu người mẹ bị mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi tại thời điểm trước khi gây án, trong và sau khi gây án thì Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh hoặc Chánh án Toà án quân sự cấp quân khu nơi người bị kết án chấp hành hình phạt có thể quyết định đưa người mẹ vào một cơ sở chuyên khoa y tế để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt, nếu không có lý do để miễn chấp hành hình phạt (Điều 315 – Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003)
Mặt khác, nếu kết quả giám định cho thấy người mẹ có bệnh nhưng chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì đây sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ tội cho người mẹ (Điểm n – Khoản 1 – Điều 46 – Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009)
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tội giết con mới đẻ và tội giết người. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội giết con mới đẻ và tội giết người
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề