Tranh chấp đất vô chủ

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có một vấn đề mong bạn có thể tư vấn giúp tôi. Ngõ nhà tôi từ ngày xưa rộng khoảng hơn 2m bên cạnh là khu đất được ông cha tôi bồi đắp thêm và 1 cái ao của nhà khác hiện cái ao đó đã lấp làm đất ở. Hiện tại giữa nhà đó và xóm tôi đang tranh chấp khu đất ông cha tôi bồi đắp. 1 điều nữa là nhà đó là địa chủ ngày xưa và khu đất đó bị thu hồi. Không có sổ đỏ.Hôm trước cán bộ địa chính xã và huyện có xuống đo và cắm mốc đường. Rất mong nhận được tư vấn sớm nhất.
Người gửi: Đinh Hoàng
1 17092217272197255

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Đất đai 2013.

2/ Tranh chấp đất vô chủ

Theo như thông tin mà bạn đưa ra thì có thể hiểu là đây là một khu đất đã bị thu hồi, tức là thuộc về Ủy ban nhân dân xã nơi bạn sinh sống và Ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền giao đất, cho thuê mảnh đất này cho cá nhân, hộ gia đình theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013
Nhà hàng xóm của bạn chỉ sở hữu cái ao nằm trên mảnh đất đã bị thu hồi, tuy vậy cái ao này đã được lấp đi nên hàng xóm của bạn sẽ không được bồi thường về tài sản gắn liền với đất khi mảnh đất này bị thu hồi theo quy định tại khoản 3 Điều 92 Luật Đất đai 2013:
“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất
1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này. 
2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.”
Do đây vốn là một mảnh đất không có sổ đỏ, lại không đáp ứng được các quy định của pháp luật về đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nhà hàng xóm của bạn không thể sử dụng mảnh đất này mà phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn sinh sống giao đất hoặc cho thuê đất mới có thể sử dụng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề tranh chấp đất vô chủ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đoàn Thảo Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tranh chấp đất vô chủ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề