Tranh chấp về thừa kế có di chúc

Posted on Tư vấn luật dân sự 254 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Gia đình tôi có 3 anh em, 3 anh em đầu đều đã lấy vợ gả chồng. Mẹ tôi mất đã lâu, đầu năm 2017 thì bố tôi mất. Bố tôi mất có để lại di chúc là để lại căn nhà bố đang ở cho tôi vì tôi là anh cả phải lo việc thờ cúng, giỗ chạp, hương hỏa cho bố mẹ. Còn số tiền mặt 400 triệu thì chia đều cho 3 anh em. Trước khi chết, bố tôi có dặn rằng bố có một người con riêng ở ngoài năm nay khoảng 20 tuổi. Bố tôi mất, di sản được chia xong. Bây giờ 2 người em của tôi lại muốn chia căn nhà ra và bảo chúng có quyền hưởng. Tháng trước người con riêng của bố tôi cũng đến đòi nhận di sản của bố, người này có đem đến cả Giấy khai sinh trong đó có khai tên bố của tôi để làm bằng chứng. Vậy bây giờ có phải chia nhà đất cho 2 người em của tôi và người con riêng của bố tôi không?
Người gửi: Nguyễn Văn Nam

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Tranh chấp về thừa kế có di chúc

Trước hết, trường hợp gia đình bạn, di sản thừa kế của bố bạn để lại đã được chia xong. Tuy nhiên, sau đó, 2 người em của bạn lại muốn đòi thêm di sản nữa, giải quyết như sau: 
Điều 659 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định về phân chia di sản theo di chúc như sau: 
“1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
3. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản”.
Như vậy, di sản được chia theo di chúc, theo đúng ý chí của bố bạn trước khi chết. Không có người nào thuộc vào người được thừa kế không theo nội dung di chúc theo Điều 644 – Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:
“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này”.
Về người con riêng của bố bạn, trước khi chết bố bạn mới nói là có con riêng ở ngoài nhưng không nói gì đến phân chia di sản cho người này nên cũng không phải chia di sản. Theo Điều 644 – Bộ luật Dân sự năm 2015 về những người thừa kế không phụ thuộc và nội dung di chúc, người con riêng đó đã thành niên và nếu người này không có khả năng lao động thì mới phải chia di sản cho người con riêng này. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tranh chấp về thừa kế có di chúc. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
 Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tranh chấp về thừa kế có di chúc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề