Tặng cho quyền sử dụng đất là giao dịch dân sự phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật chặt chẽ. Qua thực tế thực hiện công việc nhận thấy có khá nhiều trường hợp khách hàng hỏi về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Đáp ứng nhu cầu đó, Công ty Luật Việt Phong tư vấn các thủ tục để tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

1. Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất

– Thành phần hồ sơ gồm có:
+ Giấy chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận;
+ Hợp đồng tặng cho nhà đất;
+Bảng gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
+ Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của các bên;
+ Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (tùy theo từng trường hợp cụ thể);
Số lượng hồ sơ: 01 bộ

2. Trình tự tiến hành tặng cho quyền sử dụng đất

Bước 1.  Công chứng
Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng tặng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.
Bước 2. Nộp hồ sơ
Người nhận tặng cho quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận/huyện nơi có đất hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nếu có nhu cầu. 
Bước 3. Thẩm định hồ sơ
Văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên nhận tặng cho quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. 
Bước 4. Nộp thuế và nhận kết quả
Sau khi bên nhận tặng cho thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại xã, thị trấn có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thời hạn: Không quá mười (10) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.
 + Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.
+ Cơ quan phối hợp: UBND xã.

3. Công việc Luật Việt Phong thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ, Luật Việt Phong sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục đăng ký tặng cho quyền sử dụng đất;
– Hoàn thiện hồ sơ sang tên đăng ký tặng cho quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục đăng ký tặng cho quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký tặng cho quyền sử dụng đất;
– Nhận kết quả và bàn giao lại cho quý khách hàng;
Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin/giấy tờ cần thiết, Luật Việt Phong sẽ hỗ trợ dịch vụ trọn gói. Trong thời gian sớm nhất, khách hàng sẽ được bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến tận nhà, thuận tiện và tiết kiệm chi phí đi lại cho khách hàng. Sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả nhất.
Ngoài ra, Luật Việt Phong còn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai và các dịch vụ khác như sang tên sổ đỏ, cấp mới sổ đỏ, đính chính sổ đỏ,…tại các quận/huyện của Hà Nội cũng như các tỉnh/thành phố khác. Khách hàng có thể liên hệ khi cần sử dụng dịch vụ cụ thể liên quan.