Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Tư vấn: có được ủy quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? căn cứ pháp lý, – cần làm những gì để thực hiện việc ủy quyền. – nếu được ủy quyền thì có cần công chứng, chứng thực hay không?

Linh

Căn cứ pháp lý

– Nghị định 108/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến ủy quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ vào pháp luật dân sự, tại khoản 1 điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 138. Đại diện theo ủy quyền
1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Theo đó, cá nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự như xác lập hợp đồng mua bán, thực hiện các thủ tục pháp lý khác,…Như vậy, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc ủy quyền được thực hiện bằng văn bản, có xác nhận của bên ủy quyền và bên được ủy quyền và tùy vào từng trường hợp thì văn bản ủy quyền bắt buộc phải công chứng hoặc không.

Ngoài ra, căn cứ theo điều 11 Nghị định 108/2018/NĐ-CP, quy định về ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp:

Điều 11. Ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp
Trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này, kèm theo:
1. Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc
2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Theo đó, văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Khi thực hiện thủ tục này, người được ủy quyền cần nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:  Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực (đối với công dân Việt Nam); Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực (đối với người nước ngoài). Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng trường hợp ủy quyền mà cần nộp theo các tài liệu sau:

Đối với người được ủy quyền là tổ chức: Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp;

Đối với người được ủy quyền là cá nhân: Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Nguyễn Hòa

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề