Xử lý hành vi điều khiển xe đè lên vạch xương cá

Xin chào luật sư .tôi tham gia giao thông trên tuyến đường cầu thanh trì. Khi đến đoạn đường có làn đường cao tốc nhập làn tôi có đi lên vạch xương cá. Thì bị mấy anh csgt phạt. Sau khi đưa cho mấy anh 400k thì được đi. Tôi đi xe máy. Họ nói phải phạt 1tr500 với giữ xe có đúng không. Mong luật sư trả lời sớm
Nguyễn hoàng thái


Căn cứ pháp lý:

– Quy chuẩn 41:2016/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ
– Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

loi oto dung do sai quy dinh 1 2

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xử lý hành vi điều khiển xa máy đè lên vạch xương cá.

Căn cứ vào Phụ lục G Quy chuẩn 41:2016/BGTVT quy định về vạch kẻ đường có nêu như sau:
– Vạch kênh hóa dòng xe dạng gạch chéo được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông giao thông trên đường. Khi vạch được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật giao thông đường bộ.
– Vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông giao thông trên đường. Khi vạch được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Theo đó, các phương tiện tham gia giao thông không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch. việc Cảnh sát giao thông nói rằng điều khiển xe máy không được đi vào vạch và tiến hành xử phạt hành chính đối với bạn là có căn cứ. Tuy nhiên, để nói về mức xử phạt trong trường hợp này cần phải xem xét các căn cứ pháp luật có liên quan, cụ thể ở Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu rõ:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 2; điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm l, điểm o, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm I khoản 4; điểm a, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; điểm a, điểm c khoản 7; điểm a khoản 8 Điều này;

Căn cứ vào quy định trên có thể thấy trường hơp của bạn chỉ có thể áp dụng mức phạt cao nhất là 400.000 đồng đối hành vi này. Vì vậy, việc đưa ra mức xử phạt là 1.500.000 đồng như lời khẳng định của cảnh sát giao thông trong trường hợp trên là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Khi ấy, bạn nhận quyết định xử phạt không đúng với quy định thì bạn có thể khiếu nại đến người đã ra quyết định xử phạt đó hoặc cơ quan có người có hành vi ra quyết định xử phạt đó để có thể được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề xử lý hành vi điều khiển xe máy đè lên vạch xương cá. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi điều khiển xe đè lên vạch xương cá
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề