Xử lý hành vi xúc phạm đến danh dự và uy hiếp tính mạng của người khác.

Posted on Tư vấn luật hình sự 294 lượt xem

Luật sư cho tôi hỏi: Bạn tôi có quen 1 người bạn trai, 2 người yêu nhau và đã xảy ra quan hệ tình cảm. Bạn trai này thì chụp lại các bức ảnh nóng. Giờ thì cả 2 đã chia tay và bạn trai này liên tục đe dọa sẽ đăng ảnh lên mạng rồi dọa sẽ giết chết người bạn gái và trả thù gia đình nhà bạn gái. Với hành vi như vậy có thể tiến hành khởi kiện được chưa.?

Trần Thị Hoa

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người.
Như vậy đối với trường hợp của bạn, người bạn trai đó có thể bị xét xử hình sự về 2 hành vi theo tội danh “làm nhục người khác” và “đe doạ giết người”.
Việc xử lý hình sự đối với các tội danh được quy định trong BLHS 2015 cần phải thoả mãn các yếu tố:

  • Chủ thể: người phạm tội có đủ năng lực trách nhiệm hình sự (TNHS). Theo đó người trên 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
  • Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ
  • Chủ quan: người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý hoặc vô ý
  • Khách quan: là những hành vi được diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan

Đối với tội danh “đe doạ giết người”, điều 133 BLHS 2015 quy định:

Điều 133. Tội đe dọa giết người
1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo đó, 
– Về mặt chủ thể do việc không nói rõ về độ tuổi của người thực hiện hành vi nhưng căn cứ vào điều 12 BLHS 2015 về độ tuổi chịu TNHS quy định có thể xác định yếu tố về chủ thể có thoả mãn hay không. 
– Về mặt khách thể thì hành vi này xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự…được quy định tại chương XIV BLHS 2015. 
– Tiếp đến về yếu tố chủ quan là người thực hiện hành vi với lỗi cố ý. 
– Cuối cùng là mặt khách quan, trong cấu thành tội “đe doạ giết người” chỉ có hành vi thông qua lời nói, nhắn tin đe doạ người khác thì chưa đủ căn cứ để xét xử mà cần phải có thêm các yếu tố khác như phụ thuộc vào nhân thân người thực hiện hoặc đang chuẩn bị công cụ phương tiện để tiến hành hành vi phạm tội. 

Như vậy, hành vi của người bạn trai nếu có đủ căn cứ làm cho người bạn gái lo sợ hành vi giết người sẽ xảy ra thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 133 BLHS 2015 quy định. Do vậy người bạn gái nên đến cơ quan công an để trình báo sự việc và yêu cầu giải quyết để đảm bảo về sự an toàn của chính bản thân.

Đối với tội danh “làm nhục người khác” theo điều 155 BLHS quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
……..

Yếu tố khách quan để cấu thành tội “làm nhục người khác” trong trường hợp này được biểu hiện thông qua mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Tức là phải xảy ra hậu quả – danh dự, nhân phẩm bị hạ thấp, bôi nhọ do hành vi – phát tán, đăng các bức ảnh nóng trái pháp luật gây ra. Như vậy, chỉ có thể xét xử hành vi phạm tội khi đã có hậu quả xảy ra và làm tổn hại đến danh dự nhân phẩm của người bạn gái.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về biện pháp xử phạt hành vi xúc phạm đến danh dự và uy hiếp tính  mạng của người khác. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Người viết:  Đức Luân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi xúc phạm đến danh dự và uy hiếp tính mạng của người khác.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề