Xử phạt khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Tóm tắt tình huống:

Xử phạt khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Gia đình tôi bán bao bì giấy nên có một kho hàng nhỏ chuyên để bao bì. Hôm trước người bên chính quyền có xuống và kiểm tra kho hàng nhà tôi yêu cầu nhà tôi nộp phạt 300.000 đồng vì không có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy sau khi họ đã có ý kiến đề nghị. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi có vi phạm không và mức xử phạt thế nào?

Người gửi: Dấu tên

Xử phạt khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 79/2014/NĐ – CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy.

 -Nghị định 167/2013/NĐ – CP Quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Xử phạt  khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Căn cứ theo mục 17 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ – CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy về danh mục , cơ sỏ thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy có quy định trường hợp : “Kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc hàng hóa vật tư không cháy đựng trong các bao bì cháy được; bãi hàng hóa, vật tư cháy được.”

Như vậy có thể thấy kho hàng nơi cất giữ bao bì giấy thành phẩm nhà bạn rất dễ gây cháy nổ  chính bởi vậy gia đình bạn cần xin cáp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy và mua sắm các trang thiết bị: bình phun khí, vòi bơm… theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, theo thông tin mà bạn cung cấp thì bên chính quyền đã có văn bản gửi đến gia đình bạn về thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy nhưng nhà bạn vẫn chưa thực hiện. Căn cứ theo khoản 2 Điều 28 Nghị định 1672013/NĐ – CP Quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về vi phạm quy định về kiểm tra an toàn phòng cháy vừa chữa cháy thì:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Thực hiện không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản;

b) Không cử người có trách nhiệm tham gia đoàn kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy;

c) Không tự tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định”.

Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn thì việc bị xử phạt 300.000 đồng cho trường hợp này là hợp lý theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Nghị định 167/2013/ NĐ – CP vừa nêu trên.

Vậy để thực hiện hoạt động kinh doanh, cất giữ hàng hóa được thuận lợi thì gia đình bạn nên thực hiện  đúng, đầy đủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy để đảm bảo cho lợi ích của gia đình và xã hội.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử phạt  khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử phạt khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề