Cấp dưỡng cho con sinh ra trước hôn nhân

Tóm tăt câu hỏi:

Cấp dưỡng cho con sinh ra trước hôn nhân

Vợ chồng tôi kết hôn được gần 5 năm, đã có một con chung 6 tuổi. Nay chúng tôi đã làm thủ tục xin ly hôn xong và tòa ra quyết định tôi được quyền nuôi con, chồng tôi phải cấp dưỡng hàng tháng cho con. Nhưng nay chồng tôi không cấp dưỡng nuôi con vì cho rằng cháu bé không phải là con của mình với lý do cháu bé sinh ra trước khi chúng tôi kết hôn. Xin Luật sư cho tôi hỏi việc chồng tôi không cấp dưỡng nuôi con vì lý do trên có được tòa án chấp nhận không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Minh Tâm (Hà Nội)

20160315103109-ly-hon-01

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lí

– Luật hôn nhân gia đình năm 2014

– Thông tư số 15/2015/TT-BTP  quy định thi hành một số điều của Luật hộ tịch Hướng dẫn Luật hộ tịch

– Nghị định 110/2013/NĐ – CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

2/ Quy định của pháp luật về cấp dưỡng sau li hôn

Cấp dưỡng là việc đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống  trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Sau khi ly hôn, chồng chị không trực tiếp nuôi con nên có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình:

“ 1.Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2.Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3.Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Trong đó quy định trên có bao gồm nghĩa vụ cấp dưỡng. Vì vậy,chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi li hôn. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng do các bên tự thỏa thuận hoặc theo quyết định của tòa án.

3/ Chứng minh quan hệ cha con

Con của chị  được sinh ra trước thời kỳ kết hôn nên nếu cả hai vợ chồng chị thừa nhận thì sẽ là con chung của vợ chồng. Nhưng do chồng chị không thừa nhận đứa bé là con của mình thì chị cần có chứng cứ chứng minh đứa bé là con của người chồng. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con bao gồm các tài liệu được quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/TT-BTP như sau:

“1.Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2.Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng”.

Nếu có kết quả giảm định AND chồng và con chị có cùng huyết thống dù không muốn thừa nhận, thì pháp luật cũng không có quy định về việc từ bỏ mối quan hệ huyết thống này. Đây sẽ là chứng cứ để giải quyết vấn đề tranh chấp sau này.

4/ Hình thức xử phạt hành vi không trợ cấp cho con sau li hôn

Chúng tôi xin chia ra làm hai vấn đề như sau:

Thứ nhất. Chồng và con chị không cùng huyết thông. Theo quy định pháp luật chồng chị không phải trợ cấp cho con chị sau li hôn

Thứ hai. Chồng và con chị cùng huyết thông, đồng thời chồng chị không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì chị có quyền yêu cầu Tào án buộc chồng  chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đó (căn cứ Khoản 1 Điều 119 Luật hôn nhân gia đình)

Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009): “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ – CP)

Do đó, căn cứ theo quy định nêu trên thì trong trường hợp chồng chị không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, sẽ không được Tòa án chấp nhận. Chị có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc chồng  phải thực hiện nghĩa vụ, mức phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm; Phạt vị phạm hành chính từ 3-5 triệu đồng.  

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về cấp dưỡng cho con sinh ra trước hôn nhân sau khi li hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cấp dưỡng cho con sinh ra trước hôn nhân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề