Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?

Posted on Tư vấn luật SHTT 69 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Nếu  1 chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ ở khu vực nông nghiệp. Sau một thời gian do quá trình công nghiệp tạo rác thải, nước thải, khí thải lớn làm biến đổi điều kiện của khu vực địa lý ấy và chất lượng sản phẩm không còn như lúc đăng kí bảo hộ. Vậy hậu quả pháp lý như thế nào? 
Người gửi: Văn Minh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.

2/ Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?

Căn cứ Điều 79. Điều kiện chung đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009
“Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
1. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý;
2. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.”
Theo điều 79 quy định các điều kiện đối với chỉ dẫn dẫn địa lý được bảo hộ, gồm 2 điều kiện: thứ nhất, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý phải có nguồn gốc tương ứng với chỉ dẫn địa lý. Thứ hai, có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của địa phương tương ứng quyết định.
Căn cứ khoản 1 Điều 81. Danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.
“Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.”
Điều 95. Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.
“1. Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:
g) Các điều kiện địa lý tạo nên danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý bị thay đổi làm mất danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm đó.”
Trong trường hợp trên, điều kiện đầu tiên đối với chỉ dẫn địa lý vẫn được thoả mãn. Xem xét điều kiện thứ hai, có thể thấy chất lượng, đặc tính sản phẩm đã không còn như lúc đầu. Tuy nhiên, nếu danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý hay mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm được quy định tại khoản 1 điều 81 vẫn giữ nguyên thì chỉ dẫn địa lý đó vẫn còn có hiệu lực. Nếu người tiêu dùng không còn tín nhiệm và lựa chọn sản phẩm đó, thì Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ bị chấm dứt hiệu lực theo Điểm g, Khoản 1, Điều 95 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Thị Minh Phương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề