Chưa đăng ký sang tên và làm thủ tục đăng ký, nộp phí trước bạ thì bị xử phạt như thế nào?

Em có việc hành chính nhẹ nhàng thế này ạ.
Công ty em mua xe từ 2017 đã hoàn tất thanh toán và bàn giao tài sản, có hóa đơn đầy đủ. Tuy nhiên chưa đăng ký sang tên và làm thủ tục đăng ký, nộp phí trước bạ.
1. Theo quy định tại Nghị định 109/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí và hóa đơn thì thời hiệu xử phạt hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí là 2 năm. Như vậy trường hợp cty em có phải là đã hết thời hiệu xử phạt không?
2. Đã sau 1 khoảng thời gian quá dài, bây giờ công ty em bắt đầu làm thủ tục kê khai và nộp thì được xem là hành vi kê khai chậm thời gian theo quy định (cảnh cáo) hay hành vi không đăng ký, kê khai thu, nộp phí, lệ phí (phạt tiền). 
Cho em hỏi cách giải quyết và thủ tục như thế nào ạ. Em xin chân thành cám ơn ạ.
Nguyễn Văn Thưởng

Cơ sở lý luận

phi le phi 2211011803 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính về phí và lệ phí.

Theo Điều 4 Nghị định 109/2013/NĐ-CP về thời hiệu xử phạt quy định như sau:
Điều 4. Thời hiệu xử phạt
1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn là 01 năm; trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí là 02 năm.

Do đó, tình huống trên công ty bạn mua xe từ 2017 nhưng đến nay là 2020, đã quá thời hiệu bị xử phạt.

Điều 65 Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012 quy định những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính  như sau:
Điều 65. Những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính
1. Không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong những trường hợp sau đây:
a) Trường hợp quy định tại Điều 11 của Luật này;
b) Không xác định được đối tượng vi phạm hành chính;
c) Hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 6 hoặc hết thời hạn ra quyết định xử phạt quy định tại khoản 3 Điều 63 hoặc khoản 1 Điều 66 của Luật này;
d) Cá nhân vi phạm hành chính chết, mất tích, tổ chức vi phạm hành chính đã giải thể, phá sản trong thời gian xem xét ra quyết định xử phạt;
đ) Chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 62 của Luật này.
2. Đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này, người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng có thể ra quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính thuộc loại cấm lưu hành và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.
Quyết định phải ghi rõ lý do không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tang vật bị tịch thu, tiêu hủy; biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng, trách nhiệm và thời hạn thực hiện.”
Như vậy, cơ quan có thẩm quyền chỉ được ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí cho công ty bạn trong thời hạn 2 năm tính từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm đó. Hết thời hiệu xử phạt thì cơ quan có thẩm quyền không được ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi đó nữa nhưng vẫn có thể ra quyết định tịch thu xe của công ty bạn để sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Việt Phong về xử phạt vi phạm hành chính về phí và lệ phí. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chưa đăng ký sang tên và làm thủ tục đăng ký, nộp phí trước bạ thì bị xử phạt như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề