Có thể chuyển hình thức sử dụng đất trên sổ đỏ được không?

Tôi mua một mảnh đất đc đứng tên hai anh em ruột, trong sổ đỏ có ghi hình thức sử dụng chung: 100m2, bây giờ tôi mua thì có chuyển thành hình thức sử dụng riêng ko ạ?
Trần Thị Ánh Phương
 
Căn cứ pháp lý:
dat 2103191018379699840500 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến hình thức sử dụng đất.
Bạn chỉ có thể đính chính lại hình thức sử dụng đất trong Giấy chứng nhận đã có nếu thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có sai sót, thuộc vào một trong những trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 như sau:
Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
Nếu trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là “sử dụng chung” thì quyền sử dụng đất được xác định là tài sản chung của các đồng sở hữu. Bạn không thể “đính chính” từ “sử dụng chung” thành “sử dụng riêng” được. 
Tuy nhiên, khi bạn mua lại mảnh đất trên, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai, dựa trên phương thức tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi ấy, bạn là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã kê khai đăng ký được ghi vào Sổ địa chính, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu và có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Nếu toàn bộ diện tích mảnh đất thuộc quyền sử dụng của riêng bạn thì trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được ghi “sử dụng riêng” vào mục hình thức sử dụng
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về hình thức sử dụng đất. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể chuyển hình thức sử dụng đất trên sổ đỏ được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề