Con dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 254 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Ly hôn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi trong khi chưa nhập khẩu về nhà chồng

tai xuong 2 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Quy định của pháp luật về việc quyền nuôi con khi ly hôn:

Theo khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy trong trường hợp này, con của bạn dưới 3 tuổi tức là dưới 36 tháng tuổi thì con sẽ được giao cho mẹ nuôi trực tiếp, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét quyết định giao cho ai nuôi dưỡng trên cơ sở lợi ích của con.

Về việc giám hộ quyền nuôi con: khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao cho người giám hộ theo quy định của Bộ Luật dân sự”.

 

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề